5 thủ phạm làm bạn đi ngoài buổi sáng

24/11/2022, 18:00

(GDTĐ) - Đi ngoài buổi sáng phù hợp với nhịp tiêu hóa của cơ thể. Thế nhưng khi ngủ dậy đi ngoài, ăn sáng xong đi tiếp thì bạn không nên chủ quan.

Đường tiêu hóa buổi sáng hoạt động thế nào?

Cứ mỗi 2 giờ, đồng hồ sinh học của chúng ta lại thay đổi để ưu tiên thực hiện một nhiệm vụ chuyên biệt. Ngủ dậy đi ngoài là một dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa của bạn đang hoạt động tốt vì nó phù hợp với mốc thời gian 5 - 7h sáng lúc đại tràng tích cực thải độc, kích thích hậu môn tống chất thải ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu ăn sáng xong bạn lại muốn đi tiếp, khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết là biểu hiện bất thường. Điều này có thể do thức ăn vừa tiêu thụ trong bữa sáng hoặc bệnh lý đường tiêu hóa nào đó đang kích thích làm tăng nhu động ruột của bạn.

5 'thủ phạm' khiến bạn ngủ dậy đi ngoài, ăn sáng xong đi tiếp

Tiêu thụ quá nhiều cà phê

Cafein trong cà phê là chất kích thích hệ thần kinh và có thể làm tăng nhu động ruột trong thời gian ngắn. Nếu như bạn đã tiêu thụ quá nhiều thức uống này vào buổi sáng thì việc tiếp tục đi ngoài sau ăn sáng này hoàn toàn có thể xảy ra.

con-trung-thuc-pham.jpg

Ngộ độc thực phẩm

Khi sáng nào cũng đi đại tiện nhiều lần thì bạn nên kiểm tra lại thức ăn trong bữa sáng có bị hết hạn sử dụng, nhiễm khuẩn, bị ôi thiu hay không.

Phần lớn các trường hợp ngộ độc thực phẩm thường nhẹ và có thể tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên, bạn cần đến bác sĩ ngay khi: nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, thường xuyên nôn ói, đau bụng dữ dội, mất nước, tay chân lạnh, thở nhanh…

Stress

Căng thẳng và lo lắng quá mức cũng có thể làm tăng hoặc giảm nhu động ruột. Nếu nhu động ruột tăng sẽ dẫn tới tăng số lần đi ngoài, ngược lại nhu động ruột giảm sẽ gây ra táo bón.

Thay đổi hormone

Đi ngoài liên tục buổi sáng có thể xuất phát sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai. Hormone buồng trứng estrogen và progesterone kích thích các cơ tử cung co bóp để tách bỏ mô chết trong kỳ kinh nguyệt hay thúc đẩy quá trình chuyển dạ cũng ảnh hưởng tới sự co thắt của đại tràng. Trong giai đoạn này, bạn có thể có xu hướng đi ngoài nhiều lần hơn bình thường.

Hội chứng ruột kích thích

Nếu như các yếu tố kể trên chỉ khiến bạn ngủ dậy đi ngoài, ăn sáng xong đi tiếp tạm thời trong một vài ngày hay một giai đoạn nhất định thì hội chứng ruột kích thích lại là "thủ phạm" hàng đầu nếu như bạn đang gặp trình trạng này thường xuyên.

Đây là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất với tỷ lệ từ 5 - 20%, tùy thuộc vùng dân cư. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, bạn dễ gặp phải các triệu chứng: lúc tiêu chảy, lúc táo bón, cảm giác đi ngoài chưa hết phân, đau bụng, đầy bụng, ợ hơi, trung tiện nhiều… Chúng thường liên quan nhiều tới chế độ ăn uống, dễ khởi phát khi tiêu thụ một số thực phẩm như: cà phê, sữa, rượu, bia, trái cây nhiều đường,...

Nên làm gì khi ngủ dậy đi ngoài, ăn sáng xong đi tiếp?

Khắc phục đi ngoài liên tục buổi sáng thế nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Nếu như mới gặp tình trạng này trong một vài ngày gần đây, bạn hãy kiểm tra lại mình có đang uống quá nhiều cà phê, sữa, ăn thức ăn bị hỏng… hay có đang trong chu kỳ kinh nguyệt, gặp căng thẳng gì không? Khi các nguyên nhân này được loại bỏ thì thường tình trạng này sẽ hết.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã thường xuyên cứ ăn sáng vào là sôi bụng, đi ngoài và kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm thì rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng ruột kích thích.

Với hội chứng ruột kích thích, bạn cần đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường khác kèm theo như sốt, nôn ói, phân đổi màu… hoặc ngay khi cảm thấy có các khối cứng lạ trong bụng.

Bài liên quan
Vỡ đại tràng vì dùng vòi xịt toilet... thụt tháo hậu môn
(GDTD) - Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận cụ bà 82 tuổi vỡ đại tràng do dùng vòi xịt toilet để thụt tháo hậu môn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thủ phạm làm bạn đi ngoài buổi sáng