5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ

Mỹ Diệu, | 28/11/2023, 11:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lượng đường trong máu tăng nhanh lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, viêm nhiễm, mảng bám trong động mạch cũng như các vấn đề về tim và khớp.

3. Sữa yến mạch

Sản phẩm thay thế sữa này cũng lọt vào danh sách ở vị trí thứ ba.

Tiến sĩ Brown cảnh báo rằng: "Một cốc sữa yến mạch có 15g carbohydrate và chúng ta không nói đến những loại có thêm đường. Chưa kể rằng nhiều nhãn hiệu mua ở cửa hàng được làm bằng chất bảo quản, chất làm đặc, đường được bổ sung và chất nhũ hóa, không chất nào trong số đó tốt cho sức khỏe đường ruột hoặc sức khỏe tổng thể của chúng ta".

4. Cháo bột yến mạch

Cô nói một loại thực phẩm gây tranh cãi khác thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường như một lựa chọn lành mạnh là bột yến mạch. 

"Một trong những lý do khiến họ có thể khuyên dùng nó là vì nó là nguồn cung cấp chất xơ. Một cốc bột yến mạch có khoảng 8 gam chất xơ nhưng có 62 gam carbohydrate".

Do đó, nó "không đáng để bạn ăn, vì bạn sẽ nhận được nhiều đường hơn là chất xơ".

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bột yến mạch nguyên chất rất giàu dinh dưỡng và chứa chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan, giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng ruột thường xuyên.

5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ - Ảnh 3.

5. Bánh gạo

Cuối cùng trong danh sách cần cẩn thận của cô là bánh gạo thường được cho là một món ăn nhẹ lành mạnh. Mặc dù chúng có lượng calo thấp nhưng chúng có thể có tới 14 gam carbs và rất ít chất xơ.

Cô nói: "Cách duy nhất để bạn hài lòng khi ăn chúng chính là ăn nhiều hơn". 

Cô ấy còn khuyến nghị thêm nhiều chất béo hoặc protein dưới dạng bơ hoặc bơ hạt để có thể làm giảm tác động của đường huyết.

Bằng cách hấp thụ nước, chất xơ có thể giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, tạo khối cho phân và giúp chúng đi ngoài dễ dàng hơn. Quá ít chất xơ có thể dẫn đến các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS) và táo bón.

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

Theo Trí thức trẻ
https://ttvn.toquoc.vn/5-thuc-pham-nhieu-nguoi-tuong-tot-nhung-lam-duong-mau-tang-vot-chuyen-gia-nhac-han-che-tieu-thu-20231127112002218.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/5-thuc-pham-nhieu-nguoi-tuong-tot-nhung-lam-duong-mau-tang-vot-chuyen-gia-nhac-han-che-tieu-thu-20231127112002218.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ