Tận dụng 1 số loại rau củ có thể giúp phòng và kiểm soát bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bông cải xanh có chứa crom, có thể ảnh hưởng đến chức năng insulin và chuyển hóa glucose. Từ đó có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu về vấn đề này mới chỉ thực hiện trên chuột và vẫn đang được tiếp tục mở rộng.
Bí ngô là một loại rau giàu chất xơ có thể giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cảm giác no. Chất xơ trong bí đỏ ngăn quá trình hấp thu đường, có khả năng làm hạ đường huyết đáng kể sau ăn. Ngoài ra, bí ngô còn chứa một số chất phytochemical tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol và carotene, được coi là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng bí ngô chủ yếu có tác dụng phòng bệnh hơn là chữa bệnh đối với tiểu đường. Bởi vì những người tiểu đường nếu ăn nhiều bí ngô, nhất là loại bí chín kỹ, giống bí có vị quá ngọt (chỉ số đường huyết cao) thì sẽ gây phản tác dụng. Còn nếu ăn điều độ, không quá 200g mỗi ngày thì có hiệu quả kiểm soát đường đáng kể.
Củ cải trắng có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, củ cải trắng còn có thể chiết xuất một loại dầu thực vật rất giàu axit béo không bão hòa. Chẳng hạn như axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6, cũng như một số vitamin và chất chống oxy hóa khác. Những chất này được chỉ ra rằng có tác dụng tăng phân hủy chất béo, tinh bột và có tác dụng hạ đường huyết. Đồng thời, axit béo Omega-3 có lợi trong việc giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin, từ đó có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Củ cải trắng lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, chỉ số glycemic (phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết) thấp, vì thế đây là loại thực phẩm lý tưởng để phòng và chữa tiểu đường. Nhưng nước ép củ cải trắng được xem là có hiệu hơn so với củ cải trắng đã nấu chín.
Giống như những rau củ ở trên, cà tím có khả năng kiểm soát đường huyết là nhờ lượng chất xơ rất cao. Chất xơ khi vào ruột sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ vào máu chậm hơn, nhờ đó giúp đường huyết ổn định hơn và không tăng quá nhanh. Cà tím cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, ước tính nằm trong khoảng từ 15 đến 30. Theo các chuyên gia, các thực phẩm dưới chỉ số 55 giúp ổn định đường huyết.
Nhưng hơn cả vậy, cà tím chứa các hợp chất polyphenolic tự nhiên như lycopene và anthocyanin. Khoa học đã chứng minh rằng các chất này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể nhờ làm giảm nguy cơ hấp thụ đường và tiết nhiều chất insulin hơn. Polyphenol của cà tím còn giúp giảm lượng enzyme gây ảnh hưởng đến hấp thu đường huyết và đường huyết trong cơ thể.
Cà tím không chỉ có chỉ số đường huyết thấp mà còn tốt cho mạch máu (Ảnh minh họa)
Như vậy, ngay trong tự nhiên cũng có những thực phẩm kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh rằng bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tham khảo và ăn uống điều độ, theo chỉ dẫn từ bác sĩ. Đặc biệt là chúng không có tác dụng chữa bệnh, không thể thay thế thuốc, bệnh nhân vẫn phải uống thuốc theo đúng chỉ định.
Nguồn và ảnh: Ifeng, Good Morning Health, Eat This