Bí đỏ không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp, tiểu đường, trị đau đầu (Ảnh minh họa)
Trong bí đỏ có chứa chất Pectin, chất giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Do đó, việc bổ sung bí đỏ sẽ giúp bảo vệ dạ dày và ngăn ngừa viêm loét dạ dày hay nhiễm trùng trên đường ruột. Bí đỏ giàu chất xơ, kháng viêm nên cũng giúp giảm các khó chịu do rối loạn tiêu hóa.
Về chế biến, bí đỏ cũng dễ chế biến và đa dạng món ăn ngon miệng. Để tốt nhất cho dạ dày, bạn nên uống nước ép bí đỏ hoặc ăn các món luộc, hấp… ít dầu mỡ. Người mắc bệnh dạ dày nên ưu tiên nấu cháo hay súp bí đỏ để tăng hiệu quả. Ngoài phần thịt quả, hạt bí đỏ cũng rất giàu Nitric Oxide (NO), chất mà cơ thể sử dụng để chữa lành những vết viêm.
Bông cải xanh luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như protein, thiamin, riboflavin… vitamin A, C, K, vitamin B6, folate… có lợi cho sức khỏe dạ dày. Đặc biệt là với những người hay táo bón, tiêu hóa kém, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Đặc biệt, chất sulforaphane trong bông cải xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) – thủ phạm chính gây loét, trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày. Ăn bông cải xanh thường xuyên còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm táo bón, phòng ngừa các bệnh mãn tính và bệnh ung thư. Súp lơ xanh có thể được chế biến thành các món canh, món xào, salad…
Beta-carotene, vitamin K, chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa trong cà rốt rất tốt cho sức khỏe dạ dày và đường tiêu hóa. Đồng thời có thể giúp hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa khác như rối loạn dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Cà rốt còn có khả năng phòng cao huyết áp, ung thư, tốt cho mắt và tim mạch.
Tiến sĩ Mian Iftikhar, một chuyên gia y tế Ấn Độ, cho biết cà rốt - đặc biệt là nước ép cà rốt tốt hơn cho sức khỏe dạ dày và đường tiêu hóa. Đồng thời có thể giúp đối phó với nhiều vấn đề về tiêu hóa khác như rối loạn dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, bệnh Crohn (bệnh viêm mạn tính ảnh hưởng đến đường tiêu hóa), tiêu chảy…
Khoai mỡ trong đông có tên là Mao thử, có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng chính là bổ tỳ, phế, sáp tinh khí, tiêu thũng, làm giảm đau. Khoai mỡ cũng được xếp trong danh sách thực phẩm phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày.
Canh khoai mỡ là món dễ tiêu hóa, ngong miệng và bồi bổ dạ dày rất tốt (Ảnh minh họa)
Khoai mỡ chứa nhiều chất khoáng và nguyên tố vi lượng tốt cho dạ dày như Kali, sắt, vitamin C , vitamin A, đồng, mangan… Chúng giúp bảo vệ và sửa chữa niêm mạc dạ dày,chống lại vi khuẩn gây hại dạ dày cũng như giảm các khó chịu do bệnh đường tiêu hóa.
Hơn nữa, khoai mỡ còn chứa tinh bột kháng, hoạt động tương tự chất xơ hoà tan. Vì vậy nó cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đồng thời làm tăng các enzym tiêu hoá. Ngoài ra, khoai mỡ còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, làm dịu một số rối loạn tiêu hoá, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy và bệnh Crohn.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Health People, UDN