Những kiểu ăn uống không lành mạnh
Nghiên cứu đã liên kết việc tăng nguy cơ ung thư với chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo bão hòa và ít trái cây, rau quả. Một chế độ ăn dựa trên rau củ, giàu trái cây và rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ác tính bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ quan trọng.
Uống rượu quá nhiều
Uống quá nhiều rượu có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh ác tính cao hơn, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, vú và gan. Giảm hoặc bỏ sử dụng rượu sẽ giúp giảm những rủi ro này.
Hút thuốc
Đây là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, vòm họng và phổi. Thuốc lá chứa các hợp chất độc hại làm tổn thương tế bào, dẫn đến biến đổi gen và tăng nguy cơ ung thư. Ngoài việc cải thiện sức khỏe hô hấp và giảm nguy cơ mắc các khối u ác tính gây tử vong, bỏ hút thuốc là bước quan trọng đầu tiên trong việc ngăn ngừa ung thư.
Bỏ qua việc sàng lọc thường xuyên
Việc kiểm tra và sàng lọc sức khỏe định kỳ thường không được xem trọng. Việc sàng lọc thường xuyên được cá nhân hóa dựa trên độ tuổi và các yếu tố nguy cơ góp phần phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hơn, khi bệnh có khả năng chữa khỏi cao nhất, làm tăng khả năng điều trị hiệu quả.