6 thực phẩm màu tím là “vua chống oxy hóa”, giúp giảm cân, phòng ung thư

Ngọc Ái, | 29/09/2023, 08:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các chất chống oxy hóa, chống viêm có thể giúp chúng ta phòng nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

3. Ngô tím

Hàm lượng anthocyanin trong ngô tím cao tới 1642 mg/100g, nó cũng giàu tinh bột và dinh dưỡng. Chỉ cần ăn một bắp ngô tím lớn là có thể cung cấp đủ năng lượng tương đương 1 - 2 bát cơm. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn giàu chất xơ nên giúp nhanh no và no bụng lâu hơn.

Dù giàu tinh bột nhưng tinh bột trong ngô tím chủ yếu là amylopectin dễ tiêu hóa, làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn ngô ngọt. Vì vậy, nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn phải ăn đủ rau củ không chứa tinh bột (1,5 đến 2 nắm tay) và protein (1 nắm tay). Cũng giống như khoai lang tím, cách ăn ngô tím tốt nhất là luộc và hấp. Ăn ngô chín kỹ để tận dụng tối đa chất chống oxy hóa nhé!

4. Việt quất

Hàm lượng anthocyanin trong quả việt quất thường nằm trong khoảng 72 - 325mg/100 g. Quả việt quất chín và tươi có màu tím xanh, đầy đặn, trên bề mặt phủ một lớp “bột trái cây” màu trắng. Nếu quả việt quất có màu đỏ nghĩa là quả chưa chín, nếu bóp mềm thì quả việt quất sẽ mềm hoặc “bột trái cây” đã rơi ra, trông hơi bóng loáng thì trái không còn tươi.Lúc này, các chất chống oxy hóa, nhất là anthocyanin cũng giảm đi rất nhiều.

Quả việt quất được các nhà khoa học trường đại học Texas Mỹ phát hiện chứa polyphenol giúp giảm tới 73% lượng tế bào hình thành nên mô mỡ, đồng thời giúp giảm 27% tế bào gây bệnh béo phì. Còn anthocyanin trong việt quất thì có rất nhiều tác dụng từ kháng viêm, làm chậm lão hóa, tốt cho tim mạch, làm đẹp da và tóc đến giảm nguy cơ ung thư.

5. Nho

Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.

Hàm lượng anthocyanin trong nho tím, nho đen dao động từ 181 - 716 mg/100g. So với nho đỏ, nho màu tím đậm có hàm lượng anthocyanin trong vỏ và cùi nho cao hơn hẳn.

Đặc biệt, nước ép nho tím nguyên vỏ được chứng minh là rất hiệu quả trong giảm cân, giữ sự trẻ trung lâu hơn. Uống 1 ly nước ép nho mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy chất béo như mong muốn, nhất là mỡ nội tạng dư thừa ở vùng bụng.

Nghiên cứu cho thấy ăn hoặc uống carbs đơn, có trong nước ép nho, gây tiết insulin vào ban đêm. Thêm vào đó, nho chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chuyển hóa calo lưu trữ chất béo trắng thành chất béo nâu, đốt cháy calo nhanh hơn. Nhưng lưu ý là nên dùng nước ép nho tươi nguyên chất, không bỏ thêm đường để tăng hiệu quả nhé!

6. Bắp cải tím

Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím dao động từ 90.5 - 322 mg/100g. Bên cạnh anthocyanin, loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin và sulforaphane. Cùng với anthocyanin,đây là những chất có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây hại trong cơ thể và giúp giảm thiểu tổn thương bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Đồng thời giúp bạn có vẻ bề ngoài trẻ trung lâu hơn.

6 thực phẩm màu tím là “vua chống oxy hóa”, giúp giảm cân, phòng ung thư - Ảnh 3.

Nên ăn bắp cải tím sống thái sợi để tận dụng tối đa chất anthocyanin (Ảnh minh họa)

Bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo, vì vậy đây là một loại rau lý tưởng cho những người muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Nó cũng nhiều chất xơ nên giúp no lâu hơn.

Tốt nhất nên cắt bắp cải tím thành từng sợi mỏng và dùng khi tươi, nguội. Bởi vì anthocyanin sợ nóng, dễ bị giảm đi hoặc biến chất khi chế biến nhiệt, đặc biệt không nên chiên rán. Bạn nên ăn salad, nước ép hoặc nếu khó ăn sống thì hãy luộc hoặc chần, hấp.

Nguồn và ảnh: Sohu, Top Beauty, Cancer123

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-mau-tim-la-vua-chong-oxy-hoa-giup-giam-can-phong-ung-thu-2023092821210984.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-mau-tim-la-vua-chong-oxy-hoa-giup-giam-can-phong-ung-thu-2023092821210984.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 thực phẩm màu tím là “vua chống oxy hóa”, giúp giảm cân, phòng ung thư