600 km2 vùng Kherson chìm ngập dưới nước sau vỡ đập Kakhovka

KÔNG ANH | 08/06/2023, 23:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lũ lụt do vỡ đập Kakhovka kéo dài hơn 600 km2 ở hữu ngạn sông Dnipro do Ukraine kiểm soát và tả ngạn do Nga kiểm soát.

Ông Oleksandr Prokudin, thống đốc vùng Kherson, cho biết trên mạng xã hội: “600 km2 của vùng Kherson nằm dưới nước, trong đó 32% là hữu ngạn và 68% là tả ngạn".

“Mức nước ngập trung bình là 5,61m”, ông Oleksandr Prokudin nói, đồng thời cho biết “bất chấp nguy hiểm và các đợt pháo kích dữ dội của Nga, việc sơ tán khỏi khu vực ngập lụt vẫn tiếp tục”.

600 km2 vùng Kherson chìm ngập dưới nước sau vỡ đập Kakhovka - Ảnh 1.

Lũ do vỡ đập Kakhovka nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Kherson.

Theo ông Oleksandr Prokudin, tình hình tại các khu vực do Nga kiểm soát cũng "rất khó khăn".

Cơ quan khẩn cấp nhà nước Ukraine cho biết, 1.995 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ngập lụt, trong đó có 103 trẻ em. Ở phía bên sông Dnipro do Ukraine kiểm soát, "tổng cộng 20 khu định cư và 2.629 ngôi nhà" đã bị ngập lụt.

Lũ lụt đã nhấn chìm nhiều khu vực của thủ phủ Kherson.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga trích dẫn nguồn cơ quan an ninh hôm 8/6 cho biết, khoảng 14.000 ngôi nhà đã bị ngập lụt kể từ khi đập Kakhovka bị vỡ, với khoảng 4.300 người phải sơ tán.

Theo TASS , mực nước dâng cao ở một số khu vực thuộc khu vực phía nam Kherson được cho đã đạt đỉnh và dự báo sẽ tiếp tục trong vòng 3 đến 10 ngày sau khi đập Nova Kakhovka bị phá hủy.

Hôm 8/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm khu vực miền nam Kherson bị lũ lụt tấn công. Ông đã thảo luận với chính quyền địa phương về " việc sơ tán dân cư khỏi các vùng nguy cơ bị ngập lụt, hỗ trợ cuộc sống cho vùng bị ngập".

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị phá hủy một phần ngày 6/6, khiến dòng nước ồ ạt trút xuống hạ lưu. Ukraine cáo buộc Nga cho nổ đập Kakhovka, trong khi điện Kremlin cho rằng chính Ukraine đã phá hoại con đập này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên bình luận về việc đập Kakhovka ở vùng Kherson bị phá hủy, gọi vụ phá huỷ đập là hành động "man rợ". Ông cáo buộc Ukraine và những người ủng hộ phương Tây đang liều lĩnh trên con đường leo thang nguy hiểm.

Bài liên quan
Xuất hiện video Ukraine sử dụng HIMARS tấn công sở chỉ huy Nga ở Kherson
Cuộc tấn công của Ukraine bằng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động (HIMARS) có khả năng đã đánh trúng sở chỉ huy tạm thời của Nga ở làng Radensk, vùng Kherson.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
600 km2 vùng Kherson chìm ngập dưới nước sau vỡ đập Kakhovka