Cây hồng trâu còn có tên gọi khác là cây rom, mề gà, khua mật, móc quạ... Cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng.
Theo TS. BS Lê Ngọc Duy, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng trâu. Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu. Thay vào đó, chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.
Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng trâu, cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt. Cho trẻ uống than hoạt với liều 1 - 2 g/kg cân nặng, dùng 4 - 6 gói sorbitol (nếu không, có thể cho uống lòng trắng trứng).
Tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim - mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ. Gia đình khi thấy con ăn quả hồng trâu cần cho con uống nhiều nước và gây nôn. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).
Bác sĩ khuyến cáo, hiện là mùa quả hồng trâu chín. Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền. Hướng dẫn người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của quả hồng trâu cũng như các loại quả dại khác. Tuyệt đối không ăn thử dù chỉ một lần.