8 học sinh ngộ độc, 1 em tử vong do ăn quả hồng trâu

Vân Huyền | 05/10/2021, 16:11

(GDTĐ) - Ngày 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Ngày 4/10, Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8 trẻ (từ 9 - 13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu (có tên khoa học là Capparis versicolor Griff).

Gia đình các bệnh nhi chia sẻ, trưa ngày 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 em học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

ngo-doc-hong-trau1(1).jpeg
Bác sĩ thăm khám để phát hiện kịp thời biến chứng ở trẻ. Ảnh: BVCC.

Sau khi theo dõi, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, 9 gia đình đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu. Trẻ được chẩn đoán ngộ độc quả hồng trâu.

Các bác sĩ tại Bệnh viện huyện đã xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính. Đêm ngày 3/10, 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu Chống Độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bệnh nhi tiếp tục được hỗ trợ chức năng sống, bù dịch, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, trợ gan và làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh (xét nghiệm máu, khí máu, chức năng gan thận, siêu âm tim, điện tim, độc chất..).

“Hiện tại tình trạng của 8 trẻ đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, các bệnh nhi đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan. Một số trẻ còn đau bụng nên chúng tôi đang tiến hành hội chẩn chuyên khoa tim mạch, gan mật, ngoại… Đồng thời, làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời biến chứng khác của bệnh", bác sĩ Duy cho biết.

qua-hong-trau2.jpeg
Quả hồng trâu có kích cỡ to bằng trứng gà. Ảnh : BVCC.

Cây hồng trâu còn có tên gọi khác là cây rom, mề gà, khua mật, móc quạ... Cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng.

Theo TS. BS Lê Ngọc Duy, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng trâu. Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu. Thay vào đó, chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng trâu, cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt. Cho trẻ uống than hoạt với liều 1 - 2 g/kg cân nặng, dùng 4 - 6 gói sorbitol (nếu không, có thể cho uống lòng trắng trứng).

Tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim - mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ. Gia đình khi thấy con ăn quả hồng trâu cần cho con uống nhiều nước và gây nôn. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).

Bác sĩ khuyến cáo, hiện là mùa quả hồng trâu chín. Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền. Hướng dẫn người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của quả hồng trâu cũng như các loại quả dại khác. Tuyệt đối không ăn thử dù chỉ một lần.

Bài liên quan
Con bị ngộ độc thuốc sài, thuốc cam vì bố mẹ tin là thuốc bổ
Hai trẻ nhỏ đều có biểu hiện ngộ độc thuốc sài, thuốc cam. Phim chụp X-quang cho thấy hai bé sử dụng thuốc chứa nhiều kim loại nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 học sinh ngộ độc, 1 em tử vong do ăn quả hồng trâu