Sức khỏe

8 thực phẩm làm giảm khối lượng cơ bắp của nam giới

19/05/2024 08:51

Nếu bạn đang muốn xây dựng khối lượng cơ bắp nên tránh tiêu thụ 8 thực phẩm này.

Dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên đều rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp. Dưới đây là 8 thực phẩm làm giảm khối lượng cơ bắp của bạn:

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện, chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt và ngũ cốc có đường, có thể dẫn đến tăng cân và tích tụ chất béo trong khi mang lại cho bạn giá trị dinh dưỡng tối thiểu. Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến kháng insulin, cản trở sự phát triển và phục hồi cơ bắp.

Rượu bia

Mặc dù uống rượu vừa phải có thể không ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp nhưng uống quá nhiều có thể cản trở quá trình tổng hợp protein trong cơ và làm tăng sự phân hủy cơ.

Uống quá nhiều rượu bia gây cản trở quá trình phát triển của cơ bắp. Ảnh: Pexels

Uống quá nhiều rượu bia gây cản trở quá trình phát triển của cơ bắp. Ảnh: Pexels

Thực phẩm ít protein

Protein rất quan trọng cho việc sửa chữa và tăng trưởng cơ bắp. Tiêu thụ thực phẩm ít protein, chẳng hạn như ngũ cốc tinh chế và một số loại trái cây và rau quả có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì cơ bắp.

Thịt chế biến

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội thường chứa hàm lượng natri và chất béo không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin, có khả năng dẫn đến mất cơ.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, thường thấy trong thực phẩm chiên, bơ thực vật và đồ ăn nhẹ đóng gói, có liên quan đến chứng viêm và kháng insulin, cả hai đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe cơ bắp.

Thực phẩm giàu natri

Thực phẩm giàu natri, chẳng hạn như súp đóng hộp, đồ ăn nhẹ chế biến sẵn và thức ăn nhanh, có thể dẫn đến giữ nước và đầy hơi. Lượng natri quá mức có thể làm giảm khối lượng cơ.

Quá nhiều caffeine

Mặc dù lượng caffeine vừa phải có thể có lợi trong quá trình tập luyện nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến mất nước và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hydrat hóa không đủ và ngủ kém có thể làm giảm khả năng phục hồi và phát triển cơ bắp.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ có đường và những thực phẩm khác thường chứa nhiều chất béo, đường và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và có thể góp phần làm tăng cân và mất khối lượng cơ bắp, theo Times Now.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 thực phẩm làm giảm khối lượng cơ bắp của nam giới