Probiotic trong sữa chua có thể làm sạch ruột và giảm vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, ruột còn là căn cứ của khả năng miễn dịch của con người, chỉ có đường ruột khỏe mạnh thì chúng ta mới có sức đề kháng mạnh mẽ! Một nghiên cứu của Thụy Điển đã tiến hành thí nghiệm kéo dài 80 ngày trên 181 nhân viên nhà máy, cho phép một số người trong số họ uống thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa Lactobacillus reuteri, một loại vi khuẩn có thể giúp thúc đẩy chức năng tế bào bạch cầu. Người ta nhận thấy rằng so với những người không uống, số ngày bị ốm của những người uống nó ít hơn 33%.
Để cân bằng vị chua của sữa chua tự nhiên, nhiều sản phẩm sẽ cho thêm nhiều đường, tuy nhiên bạn nên chọn sữa chua không đường (hoặc ít nhất là ít đường), ít chất phụ gia để tránh tăng vị gánh nặng cho cơ thể.
Trong quá trình nấu, thịt gà tiết ra một loại axit amin gọi là “cysteine”, có tác dụng hóa học tương tự như “acetylcystein”, một thành phần làm giảm đờm thường được sử dụng khi bị cảm lạnh, chất nhầy trở nên nhẹ hơn, do đó giúp làm dịu giai đoạn đầu của cảm lạnh.
Khi nấu súp nên cho thêm một ít tỏi hoặc hành vào nấu chung sẽ có tác dụng tăng cường miễn dịch tốt hơn!
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm có thể làm tăng sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu, đồng thời nâng cao hiệu quả chống lại vi trùng của cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn rất giàu chất dinh dưỡng như selen, vitamin B2, niacin, nghiên cứu cho thấy nếu hàm lượng selen trong cơ thể quá thấp nguy cơ khiến bệnh cảm lạnh nặng hơn sẽ dễ dàng tăng cao. Ngoài ra, vitamin B2 và niacin có thể bảo vệ khả năng miễn dịch.
Tỏi rất giàu allicin, có tác dụng chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, bản thân tỏi còn là một loại probiotic có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, duy trì sức khỏe đường ruột và tăng khả năng miễn dịch.
Một nghiên cứu của Anh đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài 12 tuần trên 146 đối tượng. Trong thời gian này, một số người dùng chiết xuất tỏi và một số dùng giả dược, cuối cùng người ta phát hiện ra rằng những người ăn tỏi đã giảm 2/3 khả năng bị cảm lạnh.
Nguồn và ảnh: Prevention