9X Nam Định mê điện gió, giành học bổng Chevening của Anh

PV (t/h) | 11/08/2021, 08:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nguyễn Lang Tùng - chàng trai đến từ Nam Định mang theo khát khao góp sức phát triển điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam đã chạm đến trái tim hội đồng tuyển sinh học bổng Chevening của Chính phủ Anh.

Ước mơ đến cường quốc về công nghệ năng lượng và năng lượng tái tạo thế giới

Với học bổng Chevening trị giá 44.000 Euro (tương đương hơn 1 tỷ đồng), Lang Tùng sẽ đến Đại học Southampton (Anh) để theo đuổi ngành Năng lượng và sự bền vững trong Kỹ thuật điện.

8 năm trước, Lang Tùng đã rất may mắn khi có cơ hội được học tập về ngành này theo chương trình cử nhân của Đại học công lập quốc tế Việt Pháp.

Khi đó, mặc dù tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là rất lớn, nhưng ngoại trừ các dự án thủy điện, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác ở quy mô tương xứng.

Sau một thời gian thử sức ở các dự án quy mô nhỏ, mãi tới hơn 2 năm gần đây, nhờ những chính sách khuyến khích phát triển các nguồn phát điện sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Lang Tùng mới có cơ hội được tham gia vào những dự án có quy mô thực sự lớn, và có được một cái nhìn sâu rộng hơn dọc theo sự phát triển của ngành.

9X Nam Định mê điện gió, chinh phục thành công học bổng Chevening của Anh - 1

Nguyễn Lang Tùng (quê ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) vừa giành học bổng Chevening.

"Mình rất vui vì có thể đóng góp phần công sức của mình cho quá trình phát triển của các dự án điện gió, điện mặt trời, từ vài chục kW tới hàng trăm MW. Sự phát triển vượt bậc ấy đem lại cho mình rất nhiều niềm vui thích, nhưng cũng gợi ra những vấn đề lo lắng.

Ví dụ như sự quá tải của hệ thống điện, suy giảm chất lượng điện năng và cắt giảm công suất, cũng như sự thiếu hụt về nhân lực, chuyên gia nội địa có kinh nghiệm về năng lượng tái tạo và các công nghệ sẵn có để tận dụng một cách hợp lý hơn tiềm năng năng lượng tại Việt Nam. Những vấn đề này thể hiện ngày một rõ rệt hơn theo sự tăng dần của quy mô và số lượng các dự án năng lượng tái tạo được phát triển và đấu nối vào hệ thống 19", Lang Tùng chia sẻ.

Anh cảm thấy bản thân cần học hỏi thêm để góp sức vào việc giải quyết những vấn đề trên, vì thế mà có thêm động lực để tìm kiếm cơ hội học tập về Năng lượng và phát triển bền vững tại Vương quốc Anh, một trong những cường quốc về công nghệ năng lượng và năng lượng tái tạo trên thế giới.

Tùng tình cờ biết về Chevening 2 năm trước, do một chị khóa trên giới thiệu. Khi tìm hiểu kĩ càng, anh thấy đây là một học bổng danh giá phù hợp với bản thân mình, và đặc biệt ao ước về việc được kết nối với cộng đồng Cheveners trên toàn thế giới, nơi quy tụ rất nhiều người tài năng ở các ngành khác nhau.

Theo Lang Tùng, quá trình chuẩn bị và làm hồ sơ là cơ hội cho anh suy ngẫm lại về bản thân thông qua việc tua lại các trải nghiệm mà bản thân đã trải qua về: Sự nghiệp, các dự định tương lai, và đặc biệt nhất là con người mà mình muốn trở thành.

9X Nam Định mê điện gió, chinh phục thành công học bổng Chevening của Anh - 2
Lang Tùng (phải) tham gia đóng điện dự án Solar 168MW.

Ban đầu chủ yếu Tùng chỉ mày mò các lưu ý trên trang thông tin chính thức của Chevening. Chính các thông tin này đã cung cấp cho anh các nhận định quan trọng nhất để có thể ứng tuyển thành công học bổng, khi các ưu điểm, khuyết điểm của các hồ sơ ứng viên được nhận xét một cách cực kì tổng quan.

Phương án chinh phục học bổng tùy thuộc vào năng lực và câu chuyện của mỗi ứng viên

"Từ đó mình nghĩ rằng không có công thức chiến thắng cho một học bổng đặc biệt như Chevening. Yêu cầu tìm ứng viên của Chevening, đối với mình, là những câu hỏi đã có sẵn đáp án, nhưng phương pháp đưa ra đáp án đó, lại phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân năng lực và câu chuyện của mỗi ứng viên", Lang Tùng nhấn mạnh.

9X Nam Định mê điện gió, chinh phục thành công học bổng Chevening của Anh - 3

Tùng đang tập huấn nội dung về "Điện mặt trời mái nhà và Phát triển bền vững" cho sinh viên nghèo tại Cambodia 3.

Khi được hỏi về thử thách ở vòng phỏng vấn, Lang Tùng chia sẻ: "Phỏng vấn Chevening cũng là một trải nghiệm rất thú vị đối với mình, khi có một số câu hỏi về ngành năng lượng đã làm mình rất bất ngờ, và không nằm trong danh sách các câu hỏi mình dự kiến trong quá trình chuẩn bị cho phỏng vấn.

Và điều ngạc nhiên hơn là, các câu hỏi này đều đánh trúng vào những vấn đề rất quan trọng về ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam, cũng là những trăn trở mà mình đã cùng rất nhiều đồng nghiệp và đối tác cùng nhau thảo luận suốt mấy năm làm việc trong ngành. Do đó mình cực kì ấn tượng khi hội đồng phỏng vấn có thể nghiên cứu kĩ về đặc thù từng ngành của thí sinh".

9X Nam Định mê điện gió, chinh phục thành công học bổng Chevening của Anh - 4
Tháng 9 năm nay, Lang Tùng sẽ sang Anh du học.

Cân nhắc đến việc có rất  nhiều thí sinh ở đủ mọi ngành nghề tham gia ứng tuyển học bổng, Lang Tùng càng thấy rõ hơn về sự tuyển chọn khắt khe của học bổng Chevening. Và nhìn lại cả một hành trình chinh phục học bổng, anh cho biết, việc trúng tuyển học bổng Chevening là một trong những cảm giác thành tựu và hạnh phúc nhất mà anh từng trải qua.

Rất nhanh sau đó, Lang Tùng đã được kết nối và giao lưu cùng với các học giả và cựu học giả Chevening ở Việt Nam, cũng như các bạn giành học bổng trên khắp thế giới chuẩn bị cũng sẽ theo học tại đại học Southampton và các ngôi trường đại học khác tại Anh.

Bài liên quan
Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nam Định có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhất nước
Trong top 100 thí sinh đạt điểm cao nhất (từ 55,55 điểm trở lên) có 17 thí sinh thuộc Hà Nội, 13 thí sinh Vĩnh Phúc, 12 thí sinh Nam Định…

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
9X Nam Định mê điện gió, giành học bổng Chevening của Anh