Acecook Việt Nam thừa nhận có thành phần thuốc trừ sâu trong mì Hảo Hảo bị thu hồi

GDTD | 12/09/2021, 19:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Acecook Việt Nam thừa nhận nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn nguyên liệu. Hảo Hảo nội địa có sự hiện diện của chất 2-CE. Liên Minh Châu Âu tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE.

Theo Acecook Việt Nam, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa “có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm”.

Theo quy định của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam: "Ethylene chlorohydrin (còn gọi là 2-chloroetanol (viết tắt 2-CE) là sản phẩm phụ trong quá trình khử trùng bằng ethylene oxide (viết tắt là EO)."

Trên trang web của Trung tâm phân tích Eurofins có bài viết với tựa đề: “Phân tích Ethylene Oxide trong nông sản và thực phẩm”.

Bài viết có đoạn: “Sơ nét về các dạng chuyển hoá từ EO: với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất EO dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt cùa các phân tử nước, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroetanol (2-CE) và 2-bromoetanol tương ứng. Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong quá trình suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu.

Đối với 2-CE, sản phẩm phân huỷ của EO, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung), ngày 20 tháng 11 năm 2020, đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO nhằm xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với đó cũng có thể được phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE.

Vì vậy ở châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép; EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.”

Một số thí nghiệm liên quan đến chất 2-Chloroetanol

Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm, thuộc Ủy ban Châu Âu trích dẫn, theo Patty (1994), 2-Chloroetanol là sản phẩm phản ứng của etylen oxit với clorua. Chất này có thể được hấp thụ qua các đường tiếp xúc bằng đường miệng, da hoặc đường hô hấp. Nghiên cứu được thực hiện bởi Oser và cộng sự năm 1975 trên chuột cho thấy, việc phơi nhiễm 2-Chloroetanol qua đường miệng nhiều lần sẽ dẫn đến các hiệu ứng mô bệnh học ở gan và phổi. Những con chuột này được sử dụng liều 67,5 mg/kg trong 90 ngày.

Khi cho chó sử dụng 2-Chloroetanol với liều lượng nhiều hơn 20 mg/kg/bw (kg trên cân nặng) ngày trong chế độ ăn uống, chúng gặp phải tình trạng nôn mửa nghiêm trọng. Trong khi đó, không có hậu quả nào nếu chó sử dụng 2-cloroetanol ở mức 15 mg/kg.

Nghiên cứu cũng cho thấy, 2-Chloroetanol không gây ung thư khi cho vào nước uống của chuột, với liều lượng 16 mg /kg/bw trong tối đa 2 năm (Roxon và cộng sự, 1967).

Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm cho biết, dữ liệu về khả năng gây đột biến cho thấy, 2-chloroetanol đã được tìm thấy là có hoạt tính rất yếu trong một số thử nghiệm trong ống nghiệm. Ở cơ thể sống, 2-choloretanol được phát hiện là âm tính trong một số xét nghiệm về độc tính di truyền ở loài gặm nhấm. Chất này cũng không có khả năng gây độc tính mãn tính ở chuột.

Do đó, theo Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm, dữ liệu có sẵn cho thấy, 2-chloroetanol là một tác nhân gây độc yếu đối với thí nghiệm trong ống nghiệm. Trong khi đó, các dữ liệu cho thấy, không có hậu quả của chất này đối với cơ thể sống.

Bài liên quan
Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo do chứa thành phần thuốc trừ sâu
(GDTD) - Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Acecook Việt Nam thừa nhận có thành phần thuốc trừ sâu trong mì Hảo Hảo bị thu hồi