Acecook Việt Nam thừa nhận có thành phần thuốc trừ sâu trong mì Hảo Hảo bị thu hồi

GDTD | 12/09/2021, 19:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Acecook Việt Nam thừa nhận nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn nguyên liệu. Hảo Hảo nội địa có sự hiện diện của chất 2-CE. Liên Minh Châu Âu tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE.

anh-chup-man-hinh-2021-09-12-luc-19.39.25.png
Ngày 12/9, Acecook Việt Nam có thông cáo báo chí gửi đến Giáo dục Thủ đô

Nhà cung cấp nguyên liệu sử dụng EO để khử khuẩn

Ngày 12/9, Acecook Việt Nam có thông cáo báo chí gửi đến Giáo dục Thủ đô. Thông cáo viết: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU.”

Theo Acecook Việt Nam, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do: “Bước đầu xác minh của chúng tôi, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ.”

Theo thông cáo: “Đối với sự việc tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU), chúng tôi cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Và trong thời gian này, trước mắt, chúng tôi quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.”

thu-hoi-mi-hao-hao3.jpeg
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI.

Hảo Hảo nội địa có chất 2-chloroetanol

Sau khi EU thu hồi lô mì Hảo Hảo có chứa EO, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến dòng sản phẩm nội địa.

Để chứng minh sự an toàn, Acecook Việt Nam đã chủ động mang sản phẩm nội địa đi xét nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins.

“Ngay lập tức, chúng tôi đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins...” – thông cáo viết.

Trung tâm phân tích Eurofins được thông cáo chú thích rằng: “Là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm. Website: https://www.eurofins.vn”

Dựa vào kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế, Acecook Việt Nam khẳng định: “Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.”

Chất 2-chloroetanol là gì?

Theo Acecook Việt Nam, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa “có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm”.

Theo quy định của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam: "Ethylene chlorohydrin (còn gọi là 2-chloroetanol (viết tắt 2-CE) là sản phẩm phụ trong quá trình khử trùng bằng ethylene oxide (viết tắt là EO)."

Trên trang web của Trung tâm phân tích Eurofins có bài viết với tựa đề: “Phân tích Ethylene Oxide trong nông sản và thực phẩm”.

Bài viết có đoạn: “Sơ nét về các dạng chuyển hoá từ EO: với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất EO dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt cùa các phân tử nước, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroetanol (2-CE) và 2-bromoetanol tương ứng. Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong quá trình suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu.

Đối với 2-CE, sản phẩm phân huỷ của EO, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung), ngày 20 tháng 11 năm 2020, đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO nhằm xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với đó cũng có thể được phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE.

Vì vậy ở châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép; EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.”

Một số thí nghiệm liên quan đến chất 2-Chloroetanol

Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm, thuộc Ủy ban Châu Âu trích dẫn, theo Patty (1994), 2-Chloroetanol là sản phẩm phản ứng của etylen oxit với clorua. Chất này có thể được hấp thụ qua các đường tiếp xúc bằng đường miệng, da hoặc đường hô hấp. Nghiên cứu được thực hiện bởi Oser và cộng sự năm 1975 trên chuột cho thấy, việc phơi nhiễm 2-Chloroetanol qua đường miệng nhiều lần sẽ dẫn đến các hiệu ứng mô bệnh học ở gan và phổi. Những con chuột này được sử dụng liều 67,5 mg/kg trong 90 ngày.

Khi cho chó sử dụng 2-Chloroetanol với liều lượng nhiều hơn 20 mg/kg/bw (kg trên cân nặng) ngày trong chế độ ăn uống, chúng gặp phải tình trạng nôn mửa nghiêm trọng. Trong khi đó, không có hậu quả nào nếu chó sử dụng 2-cloroetanol ở mức 15 mg/kg.

Nghiên cứu cũng cho thấy, 2-Chloroetanol không gây ung thư khi cho vào nước uống của chuột, với liều lượng 16 mg /kg/bw trong tối đa 2 năm (Roxon và cộng sự, 1967).

Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm cho biết, dữ liệu về khả năng gây đột biến cho thấy, 2-chloroetanol đã được tìm thấy là có hoạt tính rất yếu trong một số thử nghiệm trong ống nghiệm. Ở cơ thể sống, 2-choloretanol được phát hiện là âm tính trong một số xét nghiệm về độc tính di truyền ở loài gặm nhấm. Chất này cũng không có khả năng gây độc tính mãn tính ở chuột.

Do đó, theo Tổng cục An toàn Y tế và Thực phẩm, dữ liệu có sẵn cho thấy, 2-chloroetanol là một tác nhân gây độc yếu đối với thí nghiệm trong ống nghiệm. Trong khi đó, các dữ liệu cho thấy, không có hậu quả của chất này đối với cơ thể sống.

Bài liên quan
Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo do chứa thành phần thuốc trừ sâu
(GDTD) - Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Acecook Việt Nam thừa nhận có thành phần thuốc trừ sâu trong mì Hảo Hảo bị thu hồi