Nghệ là một trong những siêu thực phẩm không chỉ các tác dụng chống viêm, chống gây đột biến, chống oxy hóa mạnh và có thêm chất kháng khuẩn giúp kháng lại một số loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn HP.
Một số nghiên cứu chỉ ra nghệ có thể ức chế và góp phần tiêu diệt vi khuẩn HP do chúng hoạt động ngăn chặn các con đường shikimart – con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn. Đặc biệt, nghệ có tính giảm đau rất tốt, sửa chữa niêm mạc tế bào tổn thương. Vì vậy, bạn nên thêm nghệ tươi hoặc bột nghệ vào các món ăn, nước uống hàng ngày.
Ảnh minh họa
Thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày
Khi mắc bệnh dạ dày bạn cần tránh một số loại thực phẩm như sau:
– Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày như: Rượu bia, cà phê, trà; các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng…; món ăn nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn chứa các chất bảo quản,….
– Thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua như cam, chanh, quýt, xoài, cóc, khế…; thực phẩm chua như kim chi, dưa muối, cà muối..
– Thực phẩm gây ợ hơi, chướng bụng: Dưa cà muối, hành, cần tây… các loại nước ngọt và nước có ga….
Ăn uống đúng cách khi bị đau dạ dày
Ăn uống là một phần đóng góp rất quan trọng trong việc điều trị hiệu quả bệnh dạ dày. Vậy nên người bệnh cần duy trì thói quen ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để quá trình điều trị bệnh nhanh đạt hiệu quả
– Thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp thay vì các món chiên rán khó tiêu hóa và hấp thu hơn.
– Tập thói quen ăn chậm và nhai kỹ để giúp gia tăng bài tiết của nước bọt, và tiêu hoá dễ dàng hơn.
– Nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày, không ăn quá no trong một bữa.
– Không để bụng quá đói khiến dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau; hoặc ăn quá no khiến dạ dày dạ dày căng to, tăng cọ xát làm cơn đau nặng hơn.
– Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh khiến dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Nên ăn thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa và hấp thu.
– Không nên bỏ bữa, ăn đúng giờ giấc
– Không được nằm hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn.