Phụ nữ có thai, người có cơ thể tính hàn hay bị hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền, vì loại rau này có tính mát cực mạnh có thể gây hại cho sức khỏe.
Dị ứng
Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền được thấy ở một số trường hợp.
Những lưu ý khi ăn rau dền
Không nên để rau dền qua đêm
Rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Cách chế biến đúng là ngay khi hái rau hoặc mua rau còn tươi về, bạn phải ngâm qua nước sạch từ 20 đến 30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.
Không ăn cùng thịt ba ba
Theo Đông y, thịt ba ba không nên kết hợp với rau dền bởi chúng có thể gây ngộ độc. Nếu không may ăn phải bạn cần uống nước rau muống đã giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc tố trong người ra ngoài cơ thể.
Ngoài ra bạn cũng không nên kết hợp rau dền với thực phẩm xung khắc như quả lê.
Không hâm nóng lại nhiều lần
Nếu bạn hâm nóng lại nhiều lần, nitrat trong lá của rau dền sẽ chuyển thành nitrit và đây là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi "Ai không nên ăn rau dền?". Hãy rau dền đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.