Rau dền là loại rau mùa hè giàu dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Từ lâu, rau dền đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát và là loại rau không có độc. Rau dền còn có tác dụng chữa bỏng, mụn nhọt và các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, ở nhiều nước trên thế giới, nước rau dền được dùng để cải thiện nhuận tràng và trị táo bón…
Mặc dù nhiều công dụng rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên loại rau này cũng có các tác dụng phụ, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy ai không nên ăn rau dền?
Những người không nên ăn rau dền
Người bị sỏi thận
Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại thận của bạn. Các hợp chất hữu cơ trong rau dền sẽ được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Từ đó cơ thể sẽ hình thành sỏi thận và gây ra khó chịu cũng như đau đớn.
Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút
Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gout thì nên hạn chế ăn rau dền.
Ngoài ra, trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic - hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút.
Rối loạn dạ dày
Hàm lượng chất xơ trong rau dền khi ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, ăn quá nhiều rau dền cũng có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.
Cơ thể tính hàn, phụ nữ mang thai
Phụ nữ có thai, người có cơ thể tính hàn hay bị hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền, vì loại rau này có tính mát cực mạnh có thể gây hại cho sức khỏe.
Dị ứng
Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền được thấy ở một số trường hợp.
Những lưu ý khi ăn rau dền
Không nên để rau dền qua đêm
Rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Cách chế biến đúng là ngay khi hái rau hoặc mua rau còn tươi về, bạn phải ngâm qua nước sạch từ 20 đến 30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.
Không ăn cùng thịt ba ba
Theo Đông y, thịt ba ba không nên kết hợp với rau dền bởi chúng có thể gây ngộ độc. Nếu không may ăn phải bạn cần uống nước rau muống đã giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc tố trong người ra ngoài cơ thể.
Ngoài ra bạn cũng không nên kết hợp rau dền với thực phẩm xung khắc như quả lê.
Không hâm nóng lại nhiều lần
Nếu bạn hâm nóng lại nhiều lần, nitrat trong lá của rau dền sẽ chuyển thành nitrit và đây là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi "Ai không nên ăn rau dền?". Hãy rau dền đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.