Theo các chuyên gia, rau càng cua mang lại nhiều lợi ích cho con người nên nó thường ít tác hại. Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng. Đối với một số người đang điều trị hoặc bị bệnh sỏi thận lâu năm đang điều trị các loại thuốc, những người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn rau càng cua.
Một số tác hại của rau càng cua cần phòng tránh
Có thể nói nguồn chất dinh dưỡng mà rau càng cua mang đến cho cơ thể khá đa dạng, bổ sung dồi dào khoáng chất và các nhóm chất chống oxy hóa. Dù vậy, lời khuyên là chỉ nên dùng khoảng 30 – 50g rau càng cua trong một bữa, điều này vừa giúp bạn hấp thu hiệu quả dưỡng chất, vừa hỗ trợ phòng ngừa những tác dụng phụ dưới đây.
Gây tiêu chảy
Trong Đông y, rau càng cua được xếp vào nhóm có tính bình, rất thích hợp với người đang mắc chứng đầy bụng khó tiêu hoặc bị táo bón. Song cũng chính vì lý do này, nếu bạn thuộc đối tượng có tì vị hư hàn và thường xuyên bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên lạm dụng rau càng cua, để tránh làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Tăng áp lực lên thận
Giống như rau diếp cá hay rau má,…, rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà bạn cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. Theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần và có thể lên tới trên 10 lần một ngày.
Mất cân bằng chất điện giải
Liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen bạn cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. Ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.