Hỗ trợ miễn dịch
Cơ thể khi tiếp nhận lượng vitamin C dồi dào có trong cà rốt sẽ tăng cường hình thành các kháng thể khỏe mạnh, hỗ trợ và bảo vệ bức tường miễn dịch. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và chuyển hóa các chất, giữ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Giảm xác suất đột quỵ
Cà rốt chứa canxi pectate, loại chất xơ thực vật hòa tan trong nước có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.
Giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư
Khi cà rốt nấu chín, các chất trong nó sẽ phát huy tối đa khả năng như bổ sung lượng beta-caroten thích hợp khiến tế bào ung thư gan giảm đi; β-caroten đi vào đường tiêu hóa của con người có thể nâng cao khả năng chống lại ung thư ruột kết của ruột.
Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.
Những điều cần lưu ý khi ăn cà rốt
Cà rốt rất tốt cho sức khoẻ nhưng khi ăn nhất định phải nhớ những điều dưới đây:
- Không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat. Nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri - hoạt chất gây độc.
- Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
- Mỗi lần ăn, các bà nội trợ chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.