- Cơ thể không hấp thu được do các bệnh lý đường tiêu hóa như phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, rối loạn tiêu hóa ( bệnh Celiac) hoặc viêm đường ruột mãn tính, viêm tụy mãn tính, phẫu thuật giảm béo và hồi chứng kém hấp thu.
- Do sử dụng một số thuốc kéo dài như thuốc giảm tiết dịch dạ dày, sẽ làm giảm acid hydrochloric trong dạ dày gây giảm hấp thu vitamin B12 trong thực phẩm hoặc thuốc tiểu đường (như Metformin…)
- Những trẻ bú mẹ mà người mẹ có chế độ ăn thuần chay.
- Những người uống rượu nhiều hoặc nghiện rượu.
Để chẩn đoán tình trạng thiếu hụt Vitamin B12 cần dựa vào xét nghiệm máu để đo nồng độ chất. Mức bình thường là từ 200 – 900pg/ml.
Cách khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin B12 ở những người ăn chay nhiều năm là sử dụng các thực phẩm bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhu cầu vitamin B12 dao động từ 2,4 microgam đến 2,8 microgam/ngày tùy theo đối tượng sử dụng. VitaminB12 có thể được bổ sung dạng tiêm hoặc dạng uống.
Một số thực phẩm giàu Vitamin B12 mà những người ăn chay có thể sử dụng như:
- Sữa và các sản phẩm từ sữa:
240ml sữa chua cung cấp 1.1 microgam B12.
1 cốc sữa ít béo cho 1.2 microgam B12
30g phô mai Thụy Sĩ cho 0.9 microgam B12
- Trứng: Mỗi quả trứng chứa khoảng 0,6 microgam vitamin B12. Bạn có thể ăn trứng với salad hoặc trứng chiên vào buổi sáng.
- Các loại ngũ cốc: Bạn có thể lựa chọn ngũ cốc ăn sáng và xem thành phần trên bao bì sản phẩm để biết lượng vitamin B12 có trong đó vì không phải tất cả các sản phẩm ngũ cốc đều có vitamin B12.
- Một số loại thực phẩm khác như rong biên, nấm hương… Tuy nhiên hàm lượng vitamin B12 không cao.