Ngô là món ăn được nhiều người yêu thích vậy nhưng ăn ngô mỗi ngày có tốt không?
Tác dụng của bắp ngô với sức khoẻ
Báo VnExpress dẫn lời TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, ngô là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng khi bắt đầu ngày mới. Mọi người có thể ăn xôi ngô, canh súp ngô, ngô nướng, ngô luộc, song cách sử dụng mang lại giá trị và tiện lợi nhất là ngô luộc hoặc hấp.
Ngoài ưu điểm giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng, ngô luộc còn chứa rất nhiều nước, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngô chứa nhiều các chất lecithin, vitamin E, rất tốt cho tim mạch và mạch máu, hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa. Đặc biệt, trong mầm ngô chứa nhiều axit béo không no, vai trò quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển, điều hòa khả năng miễn dịch của con người.
Chất dinh dưỡng này cũng giúp giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, từ đó làm mềm mạch máu. Ngô còn rất giàu chất xơ, trong đó chất xơ hòa tan đóng vai trò kiểm soát cholesterol xấu hiệu quả và giúp làm sạch mạch máu.
Ăn ngô mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Tuỳ vào nhu cầu và tình hình sức khoẻ mà bạn có thể cân nhắc việc ăn ngô thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số rủi ro nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều ngô:
Tác động đến lượng đường trong máu
Ngô có chỉ số đường huyết (GI) tương đối cao, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng, đặc biệt khi tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ ngô như ngũ cốc ngô hoặc siro ngô. Một nghiên cứu trên Diabetes Care chỉ ra rằng thực phẩm có GI cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Vì vậy, với những người mắc tiểu đường hoặc kháng insulin, tiêu thụ quá nhiều ngô hằng ngày có thể gây ra biến động đường huyết và các vấn đề chuyển hóa lâu dài.
Mất cân bằng dinh dưỡng
Dựa quá nhiều vào ngô trong chế độ ăn có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Ngô không chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu như lysine và tryptophan, cần thiết cho quá trình tổng hợp protein. Báo VietNamNet dẫn nguồn một nghiên cứu trên Advances in Nutrition cho thấy, các cộng đồng có chế độ ăn chủ yếu dựa vào ngô có nguy cơ thiếu protein nếu không bổ sung thêm nguồn protein khác.
Ngoài ra, ngô cũng nghèo vitamin B12 và sắt, dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng nếu ăn quá nhiều mà không kết hợp với thực phẩm khác.
Gây đầy hơi
Ngô chứa chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Báo VietNamNet dẫn nguồn bài viết trên Nutrients cho biết, chất xơ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm viêm và nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, một số người có thể gặp vấn đề tiêu hóa khi ăn quá nhiều ngô do hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao. Một nghiên cứu trên Gastroenterology cho thấy việc tiêu thụ quá mức thực phẩm giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu đường ruột ở một số người.
Nguy cơ dị ứng
Dị ứng ngô tuy hiếm nhưng có thể gây ra các triệu chứng như phát ban, vấn đề tiêu hóa hoặc khó thở. Một nghiên cứu trên Dị ứng lâm sàng và thực nghiệm chỉ ra rằng dị ứng ngô ít phổ biến hơn dị ứng lúa mì hoặc các loại hạt nhưng vẫn có thể gây phản ứng nghiêm trọng ở những người nhạy cảm.
Ngoài ra, một số người có thể bị nhạy cảm với ngô, dẫn đến đầy hơi hoặc khó tiêu. Trong những trường hợp này, giảm lượng ngô tiêu thụ hoặc thay thế bằng các loại ngũ cốc khác có thể hữu ích.