Chưa kể, nitrit tồn tại lâu trong cơ thể dễ bị axit dịch vị xúc tác và khử thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh. Nitrosamine không chỉ gây tổn thương trực tiếp đến mô gan mà còn có nguy cơ khiến tế bào gan bị ung thư. Hay riêng lượng muối sử dụng khi muối chua cũng đã đủ gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan nếu dùng lâu dài.
Bên cạnh đó, nếu ăn rau củ muối chua không có nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Bởi trong quá trình chế biến loại rau này, có thể người bán sẽ cho thêm một số chất phụ gia cũng sẽ gây tổn thương cho gan. Đặc biệt, cần tránh ăn các loại rau muối xổi, bởi chúng có hàm lượng nitrit cao hơn hẳn hoặc chất độc gây hại cho gan.
Cần phải khẳng định rằng, bất cứ loại rau củ nào đã nấu chín cũng không nên tiếp tục ăn sau khi để qua đêm. Nhưng rau xanh lá để qua đêm thì càng gây hại cho gan, ngay cả khi bạn bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh, hâm lại trước khi ăn.
Các chuyên gia nhắc nhở rằng, chúng không những dễ hư hỏng hơn mà còn tiết ra nhiều nitrit hơn. Khi nitrit vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, rất hại cho gan. Lâu ngày có thể làm suy giảm chức năng gan, tổn thương tế bào gan và về lâu về dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Rau xanh lá nấu chín để qua đêm vừa mất ngon lại gây hại cho gan (Ảnh minh họa)
Đồng thời, các vitamin và chất folate trong rau lá xanh cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi được hâm nóng lại lần 2 thì các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành độc tố và chúng sẽ đe dọa sức khỏe của gan, hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, bản thân rau xanh để qua đêm cũng dễ biến chất, biến vị và giảm dinh dưỡng, nhiễm vi khuẩn - ngay cả khi ở trong tủ lạnh. Nên tốt nhất, hãy chọn những loại rau tươi, không dập nát, nấm mốc sau đó nấu vừa đủ và chỉ ăn trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau đó.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Cancer123