Tinh hoa

Apple và Google ‘bàn mối lương duyên’ thay đổi iPhone

Đăng Minh 19/03/2024 17:20

GDTĐ - Apple đang thương thảo những bước cuối với Google để tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini lên dòng điện thoại iPhone.

“Táo khuyết” hồi đầu năm 2023 đã thử nghiệm nội bộ mô hình ngôn ngữ lớn có tên mã Ajax. Nhiều nhân viên của hãng đã được dùng thử chatbot với tên gọi Apple GPT.

Tuy nhiên, các đánh giá cho rằng công nghệ của Apple vẫn thua kém so với đối thủ từ Google và OpenAI. Do đó, Apple quyết định bắt tay với Google để tích hợp Gemini lên dòng điện thoại iPhone.

"Hai công ty đang tích cực làm việc để thông qua các giấy phép, cho phép Apple có thể sử dụng mô hình AI tạo sinh của Google. Điều này có thể mang đến một số tính năng mới cho phần mềm của điện thoại iPhone trong năm nay", Bloomberg dẫn nguồn thạo tin.

Các nguồn tin nội bộ cho biết hai bên vẫn chưa quyết định các điều khoản cụ thể và cách tích hợp Gemini lên iPhone.

“Cú bắt tay đưa Gemini tích hợp trên iPhone có thể có hiệu lực vào cuối năm 2024. Thoả thuận này khi đó có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp AI”, Bloomberg bình luận.

iphoneee.jpeg
Trí tuệ nhân tạo Gemini có thể được tích hợp lên điện thoại iPhone vào cuối năm 2024. Ảnh minh hoạ

Thỏa thuận giữa Apple và Google được thúc đẩy từ quan hệ hợp tác phân phối công cụ tìm kiếm giữa hai công ty. Nhiều năm qua, Google đã trả hàng tỷ USD để có thể trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Safari trên iPhone và nhiều thiết bị khác của Apple.

Thông tin Apple “bắt tay” với Google nhằm “cách mạng” điện thoại iPhone giúp cổ phiếu đôi bên đều tăng ấn tượng. Cụ thể, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 2,2%, còn Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng tới 7,4% - mức tăng trưởng lớn nhất kể từ tháng 2/2023.

“Thoả thuận sẽ nâng mối quan hệ giữa Apple và Google lên mức cao nhất kể từ Gemini ra mắt. Apple có hơn 2 tỉ thiết bị đang được người dùng sử dụng trên toàn cầu và tất cả có thể được tích hợp Gemini vào cuối năm nay”, Bloomberg khẳng định

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đã tổ chức các cuộc thảo luận tương tự với OpenAI và cân nhắc sử dụng mô hình AI của công ty này.

Apple hiện vẫn đang phát triển các tính năng mới của phiên bản hệ điều hành iOS 18 dựa trên mô hình AI của chính họ.

Bài liên quan
Cơn ác mộng của Apple ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ
Trung Quốc có thể sớm xử lý một lỗ hổng lớn trong “Vạn lý tường lửa”, khiến người dân nước này không còn có thể sử dụng những ứng dụng bị cấm trong kho ứng dụng App Store của Apple nữa.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple và Google ‘bàn mối lương duyên’ thay đổi iPhone