Ba Đình thí điểm mô hình trường học hạnh phúc

Hải Danh | 10/05/2022, 15:14

(GDTĐ) - Ngày 10/5, diễn ra buổi làm việc giữa trường TH-THCS-THPT Thực Nghiệm KHGD (quận Ba Đình) với Công ty Atlantic Five - Star English và Học viện Eurasia (ELI) về mô hình dự án trường học hạnh phúc.

_mg_4271.jpg
Buổi làm việc giữa trường Thực Nghiệm KHGD với Công ty Atlantic Five - Star English và Học viện Eurasia (ELI).

Xuất phát từ mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh để học sinh trở thành trung tâm được thầy cô, nhà trường, cha mẹ nuôi dưỡng, học tập và trưởng thành trong hạnh phúc. 

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã xác định chiến lược phát triển từ nay đến 2025 là xây dựng thành công mô hình trường học hạnh phúc trong các trường thuộc địa bàn quận.

Với mục tiêu và mong muốn đó, Phòng GD&ĐT đã lựa chọn ra 3 trường tham gia thí điểm là trường TH-THCS-THPT Thực Nghiệm KHGD, trường THCS Nguyễn Trãi, trường Tiểu học Phan Chu Trinh đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí của dự án.

Chia sẻ về dự án, TS. Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch, nhà sáng lập Học viện Eurasia (ELI), người phát triển nội dung của mô hình dự án trường học hạnh phúc cho biết, mô hình dự án trường học hạnh phúc là kết quả qua nhiều năm nghiên cứu về các nhu cầu để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

_mg_4307.jpg
TS. Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch, nhà sáng lập Học viện Eurasia (ELI) chia sẻ tại buổi làm việc.

Dự án được xây dựa trên các cơ sở nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ). Nhóm trẻ tham gia nghiên cứu được theo dõi trong 3 thế hệ, từ trẻ nhỏ đến khi trở thành cha mẹ và cuối cùng là ông bà.

“Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi xem sự phát triển của nhóm trẻ tham gia nghiên cứu có những tác động, ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ con, cháu của họ…”, TS. Hà Văn Thọ chia sẻ.

Theo TS. Hà Văn Thọ, để một đứa trẻ phát triển toàn diện cần chú trọng đến 5 nội dung. Đầu tiên là nhu cầu về thể lý/vật lý, tiếp đến là nhu cầu an toàn cảm xúc, sau đó là cơ hội phát triển, sự chấp nhận của xã hội và hệ giá trị tốt.

Chia sẻ về lộ trình và cách thức triển khai dự án, bà Lê Hoàng Phương Vỹ - điều phối chương trình trường học hạnh phúc cho biết, mô hình trường học hạnh phúc đã được thực hiện thí điểm tại Huế từ năm 2018.

“Đối với Hà Nội, đang ở trong giai đoạn bắt đầu thí điểm và sẽ triển khai thí điểm trong ba năm từ năm 2022 đến năm 2025. Phương pháp thực hiện sẽ tích hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, các thầy cô sẽ tập huấn trực tiếp và có hệ thống trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, thảo luận với các thầy cô ở Huế…”

Tại buổi lễ, các thầy cô từ các trường Tiểu học, THPT tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi trực tiếp triển khai dự án trường học hạnh phúc trong suốt 4 năm qua, trực tiếp chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin quý báu. Qua đó, để trường Thực Nghiệm KHGD có thể áp dụng và triển khai thành công cho giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường.

_mg_4357.jpg
TS. Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch, nhà sáng lập Học viện Eurasia (ELI) cùng đoàn dự án thăm, nói chuyện với học sinh trường TH -THCS -THPT Thực Nghiệm.

Được biết, ngày 9/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã có buổi làm việc với Công ty Atlantic Five - Star English và Học viện Eurasia (ELI) bàn về dự án Trường học Hạnh phúc.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 10 – 11/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình cùng nhóm điều phối dự án gồm TS. Hà Vĩnh Thọ và các thành viên của học viện ELI sẽ có các buổi làm việc trực tiếp về việc triển khai mô hình dự án trường học hạnh phúc tại các nhà trường thí điểm của quận Ba Đình.

Không chỉ dừng ở đó, chuyến công tác sẽ là dịp để Ban điều hành Dự án lắng nghe những chia sẻ từ Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, từ đại diện các trường cũng như trực tiếp khảo sát điều kiện học tập, sinh hoạt của giáo viên và học sinh tại đây. Trên cơ sở đó, Ban điều hành Dự án sẽ xây dựng lộ trình và cách thức triển khai để dự án tại quận Ba Đình đạt kết quả tốt nhất.

Bài liên quan
Trải nghiệm thú vị từ các tiết học Lịch sử
(GDTĐ) - Lịch sử là bộ môn KHXH quan trọng trong trường phổ thông. Dạy - học Lịch sử không chỉ trang bị cho học sinh về lịch sử dân tộc, nhân loại mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách, bản lĩnh con người Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Đình thí điểm mô hình trường học hạnh phúc