Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng nhóm bị cáo bỏ trốn được làm đơn kháng cáo thay

PV | 05/05/2023, 12:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mặc dù đang bỏ trốn, song bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC vẫn nằm trong danh sách những người có đơn kháng cáo hoặc được làm đơn kháng cáo.

Ngày 5/5, được biết, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, phiên phúc thẩm mở vào ngày 22/5, do có kháng cáo của 15 bị cáo, các luật sư, bị đơn dân sự.

HĐXX trong vụ án do Thẩm phán Mai Anh Tài làm chủ toạ phiên tòa, cùng hai hội thẩm nhân dân. Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa gồm ông Phạm Văn Hòa, ông Đào Trọng Thuyết, đều là kiểm sát viên cao cấp.

15 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo hoặc được luật sư làm đơn kháng cáo thay gồm:

Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1969, cựu Chủ tịch Công ty AIC, trú tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Trần Mạnh Hà (SN 1971, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC); ; Đỗ Mỹ Hạnh (SN 1982, ở tại Phường 1, Quận 4, TP HCM); Ngô Thế Vinh (SN 1965, trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP HCM); Nguyễn Thị Tích (SN 1962, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa); Nguyễn Thị Sen (SN 1984, ở tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân); Đỗ Văn Sơn (SN 1977, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy). Nhóm người này đều đã xuất cảnh, bỏ trốn, cơ quan điều tra đang phát lệnh truy nã.

Ngoài ra, các bị cáo Phan Huy Anh Vũ (SN 1967, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai); Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Tổng Giám đốc AIC) cùng các bị can Vũ Quang Ngọc; Lê Chí Tuân; Huỳnh Tuấn Anh; Nguyễn Tiến Thu; Lê Thị Hương cũng có đơn kháng cáo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng nhóm bị cáo bỏ trốn được làm đơn kháng cáo thay - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trước đó, hồi đầu tháng 1/2023, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn tổng mức án 30 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) bị phạt 11 năm tù; Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) lĩnh 9 năm tù cùng tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC) bị phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; hơn 30 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 25 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2003, với cương vị chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với ông Trần Đình Thành và ông Đinh Quốc Thái, nhằm mục đích để AIC được chỉ định tham gia đấu thầu, trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với tổng giá trị 665 tỷ đồng.

Bà Nhàn sau đó trực tiếp đưa hối lộ và chỉ đạo Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà nhiều lần đưa cho các ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái mỗi người 14,5 tỷ đồng; đưa ông Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng và cựu Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai Bồ Ngọc Thu 1 tỷ đồng.

Theo HĐXX, trong vụ án, bị cáo Nhàn là người điều hành mọi hoạt động của Công ty AIC, đồng thời, chỉ đạo nhân viên “móc nối” với cán bộ thuộc sở ban ngành tại Đồng Nai thiết lập công ty “quân xanh”, “quân đỏ” để thông thầu. Ngoài ra, bà Nhàn còn chỉ đạo Hoàng Thị Thúy Nga thông đồng với công ty thẩm định giá đảm bảo cho AIC đấu thầu.

Sau khi trúng thầu, bà Nhàn tiếp tục chỉ đạo thuộc cấp chi tiền cho những người liên quan. Hành vi của bà Nhàn giúp AIC hưởng lợi trái phép hơn 140 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 152 tỷ đồng. Do đó, Viện kiểm sát truy tố bà Nhàn về hai tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ” là đúng. Hiện bị cáo đang bỏ trốn, cần áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm bị cáo đang bỏ trốn, HĐXX cho rằng họ không ra đầu thú là từ bỏ quyền lợi của mình, luật sư chỉ định bào chữa nêu quan điểm đưa các bị cáo ra xét xử là không phù hợp, song HĐXX xét thấy việc xử vắng mặt là cần thiết, đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án “thông thầu” của Công ty AIC, trong bản án sơ thẩm nêu, các bị cáo có mặt tại phiên tòa, nguyên đơn dân sự, các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Các bị cáo vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
Về vấn đề này, các luật sư và chuyên gia pháp lý cho rằng, việc để luật sư chỉ định làm đơn kháng cáo thay cho những người đang bỏ trốn là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong đó, cựu Thẩm phán TAND TP Hà Nội Trương Việt Toàn nêu quan điểm, đối với bản án sơ thẩm đã tuyên các bị cáo vụ Công ty AIC “thông thầu”, sau khi niêm yết, quyền kháng cáo thuộc về các bị cáo, trong đó có 8 người bỏ trốn, song luật sư không có quyền làm thay.
“Tòa án cấp phúc thẩm sẽ không bao giờ chấp nhận với những đơn kháng cáo như vậy”, ông Trương Việt Toàn nói.
Bài liên quan
Tin tức 24h qua: Quán ăn ở Hà Nội bị phạt vì nhân viên... không cắt móng tay
Quán ăn ở Hà Nội bị phạt vì nhân viên không cắt móng tay; Tàu SE1 trật bánh khi đang chạy;.... là những tin nóng trong ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng nhóm bị cáo bỏ trốn được làm đơn kháng cáo thay