Giáo dục

Bắc Ninh nghiêm cấm vận động, ép học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10

15/05/2024 19:33

Cán bộ quản lý, giáo viên không được chỉ đạo, vận động, ép học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trọng điểm.

Chiều 15/5, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phạm Đăng Thuyên - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cho biết, theo kế hoạch năm học của các nhà trường (THCS) trên địa bàn đang tập trung ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh khối 9 để chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT.

Ngành GD&ĐT huyện Tiên Du nghiêm cấm cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường chỉ đạo, vận động, ép học sinh không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trọng điểm.

Liên quan đến 2 học sinh lớp 9 (trường THCS Liên Bão) tử vong được tìm thấy khu vực cầu Kinh Dương Vương, ông Phạm Đăng Thuyên cho biết, đã báo cáo vụ việc tới Sở GD&ĐT và UBND huyện Tiên Du.

Theo ông Thuyên, trước đó Phòng GD&ĐT nhận được thông báo của Ban giám hiệu Trường THCS Liên Bão về 2 học sinh (Nguyễn Thị Bảo N và Trần Thị Mai A) đi từ chiều 13/5 đến tối chưa về nhà.

Ngay sau đó, Công an xã Liên Bão, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng và gia đình 2 học sinh tổ chức xác minh thông tin và tìm kiếm các em. Đến 13h30 phút ngày 14/5, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 2 học sinh tại khu vực chân cầu Kinh Dương Vương.

"Đến nay cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm và bàn giao cho gia đình các cháu về an táng theo phong tục địa phương…", ông Phạm Đăng Thuyên thông tin.

Trước thông tin việc hai học sinh nghi nhảy cầu do nhà trường tạo áp lực, cấm đoán các em thi vào lớp 10, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Tiên Du khẳng định, đây là thông tin thất thiệt, không chính xác và chưa có căn cứ.

"Hoàn toàn không có chuyện thầy cô vận động hoặc yêu cầu học sinh không được đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập...", ông Phạm Đăng Thuyên khẳng định.

Còn đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Liên Bão cho biết, trước khi sự việc xảy ra, 2 học sinh trên đi học đều đặn ở trường và không có biểu hiện gì bất thường kể cả ngày 13/5. Diễn biến sự việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Trước đó (ngày 10/5), Sở GD&ĐT Bắc Ninh có văn bản yêu cầu Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện đúng chương trình, kế hoạch giáo dục và kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho phù hợp với các đối tượng học sinh, để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kiểm tra năng lực vào lớp 6 THCS trọng điểm.

Cùng với đó, chỉ đạo bằng văn bản đến Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng, định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc, vận động học sinh trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và THPT Chuyên Bắc Ninh năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra vào các ngày 6 - 8/6/2024. Kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS trọng điểm vào ngày 8/6/2024.

Bài liên quan
Tin tức 24h qua: Tìm thấy thi thể 2 nữ sinh lớp 9 bỏ lại dép trên cầu ở Bắc Ninh
Tìm thấy thi thể 2 nữ sinh lớp 9 bỏ lại dép trên cầu ở Bắc Ninh; Nguyên nhân nữ giáo viên mầm non đè bé gái xuống đường đánh đập;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Ninh nghiêm cấm vận động, ép học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10