Bác sĩ chia sẻ 4 sai lầm nấu nướng nguy hiểm "có thể giết chết bạn"

Mỹ Diệu, | 24/01/2024, 06:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nấu thức ăn của riêng bạn lành mạnh hơn nhiều so với thức ăn nhanh. Nhưng có 4 mối nguy hiểm cụ thể khi nấu chín thực phẩm có khả năng khiến chúng ta bị bệnh, một bác sĩ cảnh báo.

Ông cho biết: "Chúng được hình thành khi các axit béo tự do từ chất béo phản ứng với các ion clorua trong muối trong quá trình nung nóng nhanh ở nhiệt độ trên 400 độ F, 240 độ C.

Những este axit béo 3-MCPD này đã được chứng minh là có tác dụng độc hại đối với thận, tinh hoàn và nó cũng có thể ảnh hưởng đến gan và các cơ quan khác".

3. Dùng dụng cụ nấu ăn chống dính kém chất lượng

Tiến sĩ Hansen cho biết, dụng cụ nấu chống dính được phủ một loại vật liệu gọi là polytetrafluorethylene (PTFE), một loại chất polyfluoroalkyl (PFAS).

Ông giải thích: "PFAS là một nhóm hóa chất tổng hợp có khả năng chịu nhiệt, nước và dầu, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng. Tuy nhiên, khi lớp chống dính trên dụng cụ nấu được đun nóng đến nhiệt độ rất cao thì PFAS kém chất lượng có thể giải phóng vào thức ăn đang được nấu.

Điều này có thể dẫn đến việc tiếp xúc với PFAS đã được chứng minh là gây ung thư và gây béo phì.

PFAS có liên quan đến một số loại ung thư như ung thư gan và tinh hoàn, cũng như ung thư ruột kết".

Tiến sĩ Hansen nói thêm rằng tốt nhất bạn nên nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm ẩn của dụng cụ nấu ăn chống dính kém chất lượng và biết rằng có những lựa chọn thay thế, như gang, thép không gỉ và gốm hoặc đơn giản là đồ chống dính chất lượng cao.

4. Nướng hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)

PAH là một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành trong quá trình nấu, đặc biệt khi chất béo và nước từ thịt tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao, chẳng hạn như ngọn lửa và than nóng.

Tiến sĩ Hansen cho biết: "Điều này có thể được thực hiện trong quá trình nướng hoặc hun khói thịt. PAH cũng có trong khói tạo ra trong quá trình nấu, khói này có thể bám vào bề mặt thịt và cũng có thể bị hít phải.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ và hít phải PAH có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, vú, bàng quang và ruột kết.

PAH có thể được hình thành khi các chất hữu cơ như gỗ, than hoặc dầu bị đốt cháy hoặc chịu nhiệt độ cao có thể giải phóng các hóa chất có thể liên kết với các chất khác để tạo thành PAH.

Nhưng sự hình thành PAH trong quá trình nấu ăn là mối quan tâm đặc biệt vì sự phổ biến của các phương pháp nấu ăn ngoài trời trong mùa hè".

Bác sĩ chia sẻ 4 sai lầm nấu nướng nguy hiểm có thể giết chết bạn - Ảnh 3.

Tiến sĩ Hansen khuyên có một số phương pháp có thể được sử dụng để giảm sự hình thành PAH trong quá trình nấu nướng:

- Ướp thịt trước khi nấu.

- Sử dụng nắp trên vỉ nướng hoặc lò hút khói để bẫy khói và giảm lượng PAH tiếp xúc với thịt.

- Chọn phương pháp nấu ăn không sử dụng nhiệt độ cao, chẳng hạn như hấp hoặc luộc.

Ông nói thêm: "Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cũng có thể giúp giảm mức độ tiếp xúc tổng thể với PAH và thậm chí có khả năng chống lại một số tác động của stress oxy hóa, đặc biệt nếu bạn đang tiêu thụ Axit béo omega-3".

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

Theo Trí thức trẻ
http://ttvn.toquoc.vn/bac-si-chia-se-4-sai-lam-nau-nuong-nguy-hiem-co-the-giet-chet-ban-2024012211373934.htm
Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/bac-si-chia-se-4-sai-lam-nau-nuong-nguy-hiem-co-the-giet-chet-ban-2024012211373934.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bác sĩ chia sẻ 4 sai lầm nấu nướng nguy hiểm "có thể giết chết bạn"