Bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra 4 siêu thực phẩm chống viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư

Phạm Trang, | 08/08/2023, 21:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những "vũ khí" tuyệt vời và đơn giản nhất mà mỗi người đều có thể thực hiện hằng ngày để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ về sức khỏe.

Bác sĩ Sunni cũng cho biết, omega-3 được chứng minh có tác dụng làm giảm viêm bằng cách ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra một số phân tử gây viêm. Chính vì vậy, nên ăn 100 - 120 gram dầu cá ít nhất một lần mỗi tuần.

3. Quả hạch và các loại hạt

Bác sĩ Sunni giải thích rằng hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia, hạt lạnh, hạt bí... là ví dụ về các loại hạt có chứa chất béo lành mạnh và các chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm viêm. Dù các loại hạt khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều là nguồn bổ sung protein, chất xơ và nhiều loại vitamin khác nhau cho cơ thể.

Không chỉ vậy, tuy tỷ lệ chất béo trong hạt thường khá lớn, ở mức từ 50 - 73g/100g nhưng đây chủ yếu là axit béo không no - một loại axit béo có vai trò quan trọng trong việc chống viêm cũng như bảo vệ màng tế bào cơ thể.

Bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra 4 siêu thực phẩm chống viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 3.


Chính vì vậy, dù là ăn vặt hay trong bữa chính, bạn cũng nên thêm một chút các loại quả hạch và hạt để tăng khả năng chống viêm và sức đề kháng của cơ thể.

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại gạo lứt, hạt diêm mạch, lúa mì nguyên cám... đều chứa một lượng lớn chất xơ và nhiều dưỡng chất khác nhau hỗ trợ làm giảm mức độ viêm nhiễm bên trong cơ thể. Bác sĩ Sunni cho biết: “Chất xơ có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh , đóng vai trò trong chức năng miễn dịch và giảm thiểu đáng kể tình trạng viêm nhiễm”.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thay các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt đã giảm rõ rệt các dấu hiệu của viêm nhiễm. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh mãn tính nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt với liều lượng nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, các thành phần khác có trong ngũ cốc nguyên hạt như axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.

Bác sĩ Sunni cũng khuyến nghị nên thay một nửa lượng ngũ cốc đang sử dụng hiện tại bằng ngũ cốc nguyên hạt và tùy thuộc vào nhu cầu hấp thụ calo của mỗi người.

Nguồn: Express

Theo Tổ quốc
https://ttvn.toquoc.vn/bac-si-dinh-duong-chi-ra-4-sieu-thuc-pham-chong-viem-giam-nguy-co-mac-ung-thu-20230808191212697.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/bac-si-dinh-duong-chi-ra-4-sieu-thuc-pham-chong-viem-giam-nguy-co-mac-ung-thu-20230808191212697.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra 4 siêu thực phẩm chống viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư