Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi

Minh Võ, | 20/10/2023, 15:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trước thực trạng bệnh ung thư đang dần trẻ hóa, một bác sĩ tại Harvard đã cảnh báo 3 món cần hạn chế ăn kẻo gây viêm tế bào.

Thay vì việc ăn nhiều loại thịt này, bạn nên chuyển sang ăn thịt trắng như thịt gà và các loại cá. Nhóm thực phẩm này có rất ít chất béo bão hòa và nhiều axit béo omega3, cũng như các hợp chất quan trọng khác làm giảm viêm nhiễm. Các loại thịt trắng từ lâu là thực phẩm mà những người sống thọ hay dùng.

- Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến hoặc nấu nướng lại, đem lại sự tiện lợi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn mang theo một số tác hại cho sức khỏe.

Đầu tiên, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia để kéo dài thời gian lưu trữ. Những chất này có thể gây kích ứng hoặc vấn đề về tiêu hóa đối với một số người. Loại thực phẩm này còn ít chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất… cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thường giàu đường và muối để làm cho sản phẩm thơm ngon hấp dẫn. Việc tiêu thụ quá nhiều đường, muối có thể gây tăng cân, cao huyết áp và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Chúng còn là tác nhân của những chứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi - Ảnh 4.

Cần hạn chế ăn loại thực phẩm này vì chúng không bổ dưỡng nhiều như bạn tưởng

Thay vì ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ tươi vì chúng chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa có khả năng giảm và ức chế chứng viêm. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm nguyên cám như ngũ cốc nguyên hạt cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp ức chế viêm nhiễm trong cơ thể.

- Đồ uống có đường, nước ngọt

Hầu như mọi lứa tuổi đều thích uống nước ngọt, thức uống có đường vì chúng thơm ngon lại mang cảm giác đã khát. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và thức uống chứa đường có thể mang theo nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Trước hết, nước ngọt và thức uống có đường thường chứa quá nhiều calo từ đường. Việc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch, lão hóa sớm...

Ngoài ra, loại thực phẩm này không mang lại cảm giác no, dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calo mà không cảm nhận được. Từ đó gây khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Những bệnh mà đồ uống có đường gây nên đều có liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi - Ảnh 5.

Hãy thay việc uống nước ngọt bằng nước lọc, nước trái cây... để đảm bảo sức khỏe.

Bác sĩ Jacqueline cho hay, bạn nên bỏ dần việc uống đồ ngọt và chuyển sang dùng các loại trà xanh, trà ô long hay trà đen… vì chúng rất giàu polyphenol giúp ức chế chứng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, cà phê cũng là một lựa chọn tốt vì đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm.

Theo CNBC, Healthline

Theo Tổ quốc
https://toquoc.vn/bac-si-harvard-chi-ra-3-nhom-thuc-pham-gay-viem-nhiem-bac-nhat-can-tranh-keo-ung-thu-sinh-soi-20231018103716758.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/bac-si-harvard-chi-ra-3-nhom-thuc-pham-gay-viem-nhiem-bac-nhat-can-tranh-keo-ung-thu-sinh-soi-20231018103716758.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi