Theo Thời báo Công Thương Trung Hoa, bún ốc Liễu Châu là một “tấm danh thiếp” của thành phố này, và chính quyền Liễu Châu đã đầu tư khám phá ý nghĩa văn hóa của món ăn này.
Vào đầu năm 2018, Liễu Châu đã thành lập một nhóm chuyên gia để phát triển ngành bún ốc, xây dựng một loạt các văn bản chính sách và hoạch định hệ thống văn hóa bún ốc từ cấp độ vĩ mô. Cũng trong năm 2018, “Nghề làm bún ốc thủ công” được chọn vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; và đến cuối năm 2020 tiếp tục được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc.
"Tôi hy vọng có thể khai thác sâu hơn ý nghĩa văn hóa của bún ốc, để nó không chỉ thỏa mãn khẩu vị của mọi người mà còn mang lại giá trị văn hóa sâu sắc hơn, để có thể hình thành một hệ thống sản nghiệp phong phú và đa dạng", Đổng Kình Lâm - Phó giám đốc Bảo tàng Liễu Châu - cho biết.
Du khách tham quan dây chuyền sản xuất bún ốc Liễu Châu của công ty Luobawang. Ảnh: CMG
Theo Thời báo Công Thương Trung Hoa, việc bún ốc đóng gói bán chạy trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã thu hút các công ty thực phẩm từ khắp Trung Quốc đến Liễu Châu "học hỏi kinh nghiệm". Chỉ riêng một nhà máy cũ của công ty thực phẩm Luobawang chuyên sản xuất bún ốc đóng gói đã tiếp nhận hơn 500 người/tháng đến học hỏi kinh nghiệm.
Cơ quan văn hóa và du lịch của thành phố Liễu Châu cũng nhận thấy tiềm năng của việc tạo ra một tuyến du lịch công nghiệp gọi là "tour du lịch bún ốc".
Lưu Lợi – Cục trưởng Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố Liễu Châu - khi đi khảo sát Khu công nghiệp Luobawang, đã gợi ý rằng khu công nghiệp này nên tận dụng du lịch công nghiệp để thúc đẩy hoạt động tiếp thị.
Ngày 30/3/2021, Khu công nghiệp Lạc Duy Luobawang đã chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động, đây hiện là nhà máy có quy mô lớn nhất, dây chuyền sản xuất có mức độ tự động hóa cao nhất trong số các doanh nghiệp bún ốc Liễu Châu. Hơn nữa, Luobawang cũng đã xây dựng Phòng triển lãm văn hóa Luobawang với diện tích hơn 1.200 m2 để phục vụ du lịch. Hiện tại, nơi đây đã trở thành điểm “check-in” nổi tiếng khắp mạng xã hội Trung Quốc, là nơi phải đến khi tới Liễu Châu.
Du khách trải nghiệm cảm giác tự phục vụ một bát bún ốc Liễu Châu tại Phòng triển lãm văn
Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác truyền thông "Đối tác ASEAN" năm 2023 do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và chính quyền Quảng Tây đồng tổ chức, vào ngày 7/6, phóng viên đến từ 8 nước ASEAN đã có cơ hội đến thăm Liễu Châu, tham quan Phòng triển lãm văn hóa Luobawang để tìm hiểu về quá khứ và hiện tại của món bún ốc Liễu Châu; quan sát quy trình sản xuất bún ốc và trải nghiệm tự phục vụ một bát bún ốc thơm ngon và hấp dẫn.
Ngoài ra, thành phố Liễu Châu cũng tích cực xây dựng các dự án văn hóa và du lịch như Thị trấn Bún ốc, Phố Ốc và Công viên Ốc. Hiện tại, một quần thể du lịch bao gồm Khu công nghiệp Bún ốc Liễu Châu, Thị trấn Bún ốc, Bảo tàng Khoa học Hang động Bạch Liên đã trở thành danh lam thắng cảnh cấp 4A của Trung Quốc.
Theo thống kê từ Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố Liễu Châu, thành phố này đã đón 3,7338 triệu du khách trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu từ du lịch đạt 2,357 tỷ CNY (329,4 triệu USD), tăng 65,7% so với cùng kỳ năm trước.