Ngoài ra, những loại chất béo này cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hoá, hỗ trợ chống lại các gốc tự do gây hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Cơ thể không thể tạo ra omega-3 vì vậy cần bổ sung chúng vào chế độ ăn uống qua nguồn thực phẩm. Omega-3 chứa nhiều trong quả óc chó, hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh.
Các loạ cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá thu…) và trứng cũng là những nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho da và cơ thể.
Cá cung cấp protein, vitamin A, D và các acid béo thiết yếu cho cơ thể. Những chất này là rất cần thiết cho một làn da khoẻ.
Không những vậy, các acid béo thiết yếu còn là chất dưỡng ẩm rất tuyệt vời, thường được thêm vào các loại kem dưỡng da.
Trà xanh – thực phẩm chống nắng tự nhiên
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm tổn thương da do ia UV và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen, mang lại cho làn da sự tươi trẻ và săn chắc.
Trà xanh rất giàu polyphenol, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên, giúp tiêu diệt các gốc tự do và có thể ức chế các khối u trên da. Khi bôi tại chỗ lên da, EGCG có thể làm giảm mẩn đỏ.
Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa chất lycopene – một chất chống oxy hoá thường xuất hiện trong những loại trái cây có màu đỏ. Chất lycopene hấp thụ cả 2 loại tia cực tím UVB và UVA, giúp tăng cường khả năng chống lão hoá cho da.
Lựu
Lựu giàu chất chống oxy hoá và axit ellagic, giúp tăng cường bảo vệ da trước tác hại từ tai UVA và UVB. Nghiên cứu đã chỉ ra, thường xuyên ăn lựu còn tăng 20% tác dụng bảo vệ của kem chống nắng.
Dâu tây
Dâu tây giàu chất chống oxy hoá và vitamin C, giúp tăng cường hiệu quả chống nắng tự nhiên. Thường xuyên ăn dâu tây giúp bảo vệ da khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, giúp da sáng và khoẻ hơn./.