Bé 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn do bị xoắn hoại tử

PV | 20/06/2022, 18:40

Bé 10 tháng tuổi xuất hiện sưng đau vùng bẹn. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện quá muộn nên buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, do đã bị xoắn hoại tử.

Ngày 20/6, ThS.BS Hồng Quý Quân - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bé H.G.M. (10 tháng tuổi, Nghệ An) được đưa đến viện khám do có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

xaon.png
Hình ảnh tinh hoàn phải bị cắt bỏ của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, bị tinh hoàn ẩn. Khối phía trên bẹn trẻ sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Cháu được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh, buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Theo ThS.BS Hồng Quý Quân, nguy cơ bị xoắn tinh hoàn ở các bệnh nhân ẩn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu.

Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Vì vậy với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

"Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, bệnh nhân nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Trẻ nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu, tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi", BS Quân khuyến cáo.

Bài liên quan
Chấn thương tinh hoàn vì nhả côn môtô phân khối lớn đột ngột
(GDTĐ) - Bệnh nhân Đ.V.G (45 tuổi) nhập viện vì sưng đau, bầm tím lớn vùng tinh hoàn do tai nạn xe máy. Trước đó, trong quá trình điều khiển xe máy, bệnh nhân nhả tay côn, xe giật đột ngột khiến vùng bìu đập mạnh vào bình xăng của xe.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn do bị xoắn hoại tử