Trẻ bị hoại tử tinh hoàn vì xoắn ẩn

Vân Huyền | 06/06/2022, 18:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bác sĩ Hồ Trung Cường - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bé trai 3 tuổi có khối phồng vùng bẹn gây đau.

Mẹ bệnh nhi kể, trẻ đau bụng từ ngày 29/5 nhưng không nhiều. Tối cùng ngày, trẻ đau nhiều. Khi kéo quần bé xuống, phụ huynh mới thấy khối phồng ở vùng bẹn nên đưa trẻ đi khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trẻ có khối phồng vùng bẹn, vắng tinh hoàn một bên bìu, nghi ngờ xoắn tinh hoàn ẩn. Kết quả siêu âm không thấy tưới máu tinh hoàn. Trẻ nhanh chóng được nhập viện phẫu thuật cấp cứu.

Tuy nhiên, dù bác sĩ đã tháo xoắn, nhưng tinh hoàn không thể hồi phục. Ekip đã đành cắt bỏ tinh hoàn bên phải bị hoại tử. Đồng thời, cố định tinh hoàn còn lại để không bị xoắn trong tương lai. Theo bác sĩ Cường, gia đình bệnh nhi đã biết trẻ bị tinh hoàn ẩn từ trước, nhưng ngại không mổ vì sợ bé còn nhỏ.

xoan-tinh-hoan(2).jpeg
Trẻ phải cắt một bên tinh hoàn. Ảnh minh hoạ.

"Trong thời kì phôi thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng và di chuyển dần xuống bìu. Tình trạng không thấy tinh hoàn nằm ở bìu (được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ) khá phổ biến ở các bé trai", bác sĩ Cường giải thích.

Chuyên gia này dẫn chứng, các hướng dẫn điều trị hiện tại cho biết, trẻ bị tình trạng này cần được phẫu thuật, đưa tinh hoàn xuống bìu khi 6 tháng tuổi. Bất kỳ sự chậm trễ nào của việc tiến hành phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tinh hoàn.

Trong khi đó, xoắn tinh hoàn là tình trạng cuống mạch máu nuôi tinh hoàn bị xoắn. Từ đó, gây ảnh hưởng tới việc tưới máu của tinh hoàn. Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tình trạng hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ. Bác sĩ Cường khuyến cáo, phụ huynh nên chú ý quan sát cơ quan sinh dục của các bé. Nếu phát hiện bất thường dù là nhỏ nhất, cha mẹ cũng nên đưa bé đi khám.

Bài liên quan
Nguy cơ sốt rét "nhập khẩu" từ châu Phi
(GDTĐ) - Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này đang điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét về từ Angola.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ bị hoại tử tinh hoàn vì xoắn ẩn