Phát hiện ung thư tinh hoàn sau khi đau bẹn trái

Vân Huyền | 28/03/2022, 17:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân nam (36 tuổi) tới khám do phát hiện khối sưng và cảm giác đau tức vùng bẹn trái. Kết quả cho thấy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn.

Bệnh nhân cho biết không có tiền sử bệnh, đã lập gia đình và có 3 người con. Bệnh nhân cho biết, từ nhỏ đã không sờ tinh hoàn bên trái. Bệnh nhân tự tìm hiểu và biết mình bị ẩn một bên tinh hoàn trái. Tuy nhiên, do ngại và chủ quan nên bệnh nhân chưa đi khám.

2 tuần nay, bệnh nhân thấy đau tức, nổi khối cứng vùng bẹn trái, khối tăng dần kích thước. Bệnh nhân đã đến khám tại khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viên Đại học Y Hà Nội.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân khuyết một bên tinh hoàn trái, sờ thấy một khối cứng chắc, ấn đau tức vùng bẹn trái. Các xét nghiệm, hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy, vị trí khối sưng vùng bẹn trái chính là tinh hoàn đã ung thư hoá. Khối u đã di căn tới nhiều vị trí vùng chậu và ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt u tinh hoàn, nạo vét hạch và có thể phối hợp điều trị hóa chất sau đó.

ung-thu-tinh-hoan1.jpeg
Khối u đã di căn ổ bụng. Ảnh: BVCC.

Theo các bác sĩ, ẩn tinh hoàn là một bệnh lý bẩm sinh. Tinh hoàn không di chuyển xuống vị trí bình thường tại bìu, mà nằm bất thường ở nhiều vị trí khác (Ống bẹn, đùi, trước xương mu, trong ổ bụng, trước bàng quang…). Ẩn tinh hoàn là bệnh lý phổ biến với tỷ lệ 3- 5% ở trẻ trai đủ tháng, 30 - 45% ở trẻ sinh non. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh lý ẩn tinh hoàn như: Rối loạn nội tiết tố, bất thường di truyền, bất thường cấu trúc giải phẫu, sinh non, thiếu cân….

ung-thu-tinh-hoan2.jpeg
Ẩn tinh hoàn là bệnh lý bẩm sinh. Ảnh; BVCC.

Tinh hoàn ẩn nếu không được can thiệp phẫu thuật hạ xuống bìu sớm trước 18 tháng tuổi thì có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Teo tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, ảnh hưởng tới tâm lý mặc cảm, tự ti. Tình trạng đặc biệt nguy hiểm, bởi tinh hoàn ẩn có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao gấp 10 lần bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu gặp tình trạng ẩn tinh hoàn, người bệnh cần đi khám sớm nhất có thể.

Bài liên quan
Những điều cần biết về đồng tính trẻ vị thành niên
(GDTĐ) - Thời gian qua, Khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trường hợp phụ huynh đưa con tới muốn tư vấn về các vấn đề liên quan đến giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện ung thư tinh hoàn sau khi đau bẹn trái