Những điều cần biết về đồng tính trẻ vị thành niên

Vân Huyền | 24/03/2022, 20:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Thời gian qua, Khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trường hợp phụ huynh đưa con tới muốn tư vấn về các vấn đề liên quan đến giới.

Đặc điểm giới

TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khoẻ vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trong quá trình làm việc với cha mẹ và các trẻ, chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết của một số cha mẹ, trẻ vị thành niên về giới và sự đa dạng tính dục còn khá hạn chế. Thậm chí, một số phụ huynh còn coi đây là một bệnh, xấu hổ vì con bị như vậy, mong muốn có thể dùng thuốc để điều trị. Do đó, thiếu sự hỗ trợ phù hợp và đúng đắn của cha mẹ dành cho trẻ vị thành niên”.

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan, mỗi cá nhân sẽ có 4 đặc điểm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, xu hướng tính dục. Các đặc điểm này độc lập và kết hợp với nhau theo những cách khác nhau, tạo ra sự đa dạng về giới.

dong-tinh1.png
Mỗi cá nhân sẽ có 4 đặc điểm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, xu hướng tính dục.

- Giới tính sinh học: Được xác định từ khi 1 người mới ra đời. Đa số được quyết định bởi bộ sinh dục ngoài, cơ quan sinh dục trong và nhiễm sắc thể của người đó.

- Nam giới: Có bộ phận sinh dục nam hoàn chỉnh với dương vật, tinh hoàn và nhiễm sắc thể giới tính XY.

- Nữ giới: Có bộ phận sinh dục nữ hoàn chỉnh với âm vật, môi lớn, môi bé, tử cung buồng trứng và nhiễm sắc thể giới tính XX.

- Bản dạng giới: Là sự cảm nhận của mỗi cá nhân về giới tính của mình. Bản dạng giới bao gồm:

+ Nam: Cảm nhận mình thuộc phái nam theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nam và được đối xử như một người nam.

+ Nữ: Cảm nhận mình thuộc phái nữ theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nữ và được đối xử như một người nữ.

+ Không định giới/phi nhị giới: Cảm nhận mình không hoàn toàn thuộc về giới nam hoặc giới nữ, muốn hành xử theo cách riêng của mình, không gắn với chuẩn mực xã hội của nam hoặc nữ. Muốn được đối xử một cách trung tính, không theo chuẩn mực xã hội dành cho nam hoặc nữ.

+ Thể hiện giới: Là biểu hiện bên ngoài theo ước lệ xã hội về giới thông qua ngoại hình cơ thể bao gồm quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức, mỹ phẩm, cử chỉ, điệu bộ, nói năng, các khuôn mẫu hành vi trong giao tiếp với người khác.

- Xu hướng tính dục: Là việc có cảm xúc yêu đương, ham muốn tình dục với người thuộc giới nào.

+ Đồng tính nữ (Lesbian): Người có bản dạng giới nữ, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nữ

+ Đồng tính nam (Gay): Người có bản dạng giới nam, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nam

+ Khuynh hướng tình dục song tính (bi-sexual): Có ham muốn tình dục với cả người có bản dạng giới nam và người có bản dạng giới nữ.

+ Khuynh hướng tình dục vô tính (Asexual): Không có ham muốn tình dục với bất kỳ ai

Việc hiểu rõ kiến thức về các khía cạnh của giới tính - tính dục sẽ giúp cha mẹ và trẻ giải thích được sự đa dạng của con người trong vấn đề giới. Đồng thời, nhìn nhận về bản thân trẻ một cách tích cực, chính xác và tránh những ngộ nhận về giới tính.

Làm gì khi con đồng tính?

dong-tinh2.png
Khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh.

Theo TS. BS Đỗ Minh Loan, khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh. Không đổ lỗi cho con cũng như bản thân. Cha mẹ cần biết rằng, đồng tính không phải là bệnh, chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục. Người đồng tính vẫn phát triển thể chất và tinh thần bình thường, có tương lai và cuộc sống như bao người khác.

Do đó, thay vì không chấp nhận mà giám sát, cấm đoán con, cha mẹ nên cố gắng vượt qua định kiến, để tạo cho con một môi trường "an toàn tinh thần". Cha mẹ hãy đồng hành, hỗ trợ đúng cách, như luôn tôn trọng, chia sẻ cùng con.

"Khi cha mẹ thấy trẻ có các biểu hiện bất thường trong cuộc sống thì nên tới gặp các chuyên gia về giới để được hỗ trợ tư vấn cho bản thân và trẻ vị thành niên. Tránh để lâu sẽ ảnh hướng đến tâm lý của con và cha mẹ", TS Loan khuyến cáo.

Bài liên quan
Trẻ sốc phản vệ sau khi ngậm thuốc ho
(GDTĐ) - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu thành công bệnh nhi sốc phản vệ do ngậm thuốc ho.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều cần biết về đồng tính trẻ vị thành niên