Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc sái thuốc phiện

T/h | 24/11/2021, 15:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ở Nam Định được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu do ngộ độc sái thuốc phiện.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi 2 ngày tuổi (Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

be-so-sinh-nam-dinh-ngo-doc-sai-thuoc-phien.jpg
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc sái thuốc phiện đang được các bác sĩ chăm sóc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi sinh hai con đầu, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái thuốc phiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho uống để chắc dạ.

Sau khi uống sái thuốc phiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ.

Do tác dụng của sái thuốc phiện vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Theo Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương, việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho trẻ là vô cùng nguy hiểm.

Bài liên quan
Những bí ẩn về sức mạnh từ giọng nói của mẹ với trẻ sơ sinh
(GDTD) - Giọng nói của mẹ giúp trẻ sơ sinh cải thiện sức khoẻ khi phải nhập viện. 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ có thể phân biệt giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc sái thuốc phiện