Bốn phương

Bị phương Tây dọa tịch thu tài sản, Nga ra sắc lệnh đáp trả

24/05/2024 13:06

Mátxcơva có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên quan đến Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài, theo một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 23/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Sắc lệnh được ban hành khi Mỹ và các đồng minh đang tìm cách sử dụng số tiền từ khối tài sản trị giá khoảng 300 tỷ USD của Nga bị phong tỏa ở phương Tây để hỗ trợ Ukraine.

Sắc lệnh do Điện Kremlin công bố phác thảo một cơ chế trong tương lai cho phép bù đắp mọi thiệt hại do Mỹ gây ra bằng tài sản thuộc sở hữu của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan.

Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương sẽ có thẩm quyền đề nghị bồi thường những tổn thất đó thông qua tòa án Nga.

Nếu đơn đề nghị được chấp nhận, tòa án sẽ gửi yêu cầu đến ủy ban chính phủ về kiểm soát đầu tư nước ngoài. Ủy ban đưa ra danh sách tài sản của Mỹ "có tính đến nguyên tắc cân xứng, có thể được sử dụng" để bồi thường thiệt hại do tịch thu tài sản của Nga tại Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin ra hạn cho chính phủ trong vòng 4 tháng phải chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội để xem xét.

Trong suốt nhiều tháng, các thành viên G7 đã tranh luận về tính khả thi của việc sử dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị tịch thu của Nga để tăng cường quốc phòng và kinh tế cho Ukraine. Mỹ và Anh ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này, trong khi một số thành viên châu Âu, chẳng hạn như Đức, lại tỏ ra dè chừng hơn.

Mátxcơva cho biết họ coi tất cả các hình thức chiếm đoạt tài sản đều là hành vi trộm cắp và tuyên bố sẽ trả đũa nếu phương Tây xâm phạm quyền sở hữu của Nga.

Bài liên quan
Dự báo giá vàng ngày 13/6: Liên tục đi ngang
Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, mức quan trọng tiếp theo mà thị trường cần theo dõi là 2.300 USD/ounce.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị phương Tây dọa tịch thu tài sản, Nga ra sắc lệnh đáp trả