Ảnh: Quốc Bình |
Có lần, nhóc lớn “phỏng vấn” nhanh: “Phở mẹ xào vừa vặn vị, nóng hổi mà không bị nát và “sũng nước” hoặc nhếnh nhoáng dầu mỡ, nhanh chóng ngán như ở ngoài hàng. Mẹ có bí quyết gì thế?”.
“Chỉ là, mẹ trần nhanh phở bằng nước đun sôi cho sợi tách ra, ướp vừa gia vị (bột canh, hạt tiêu, nước mắm hoặc cả nước ớt lọc từ ớt tươi…). Trút chúng vào chảo thịt bò cùng hành tây, cần tây (hoặc thêm cà rốt, xu hào…) đã xào chín rồi đảo đều nhưng phải thật… khẽ khàng và vừa vặn.
Vì nếu đảo mạnh, sợi phở tươi dễ bị nát, vón cục, trông không đẹp mắt. Nhưng cũng đừng quá câu nệ vào hình thức nếu như mới là những lần đầu con thực hiện món ăn này”.