Bệnh nhân có vết thương ở ngón tay cái bên trái
Theo người nhà, trước khi mắc bệnh, anh Quan đã rửa sạch, chặt thịt lợn và nấu cháo thịt lợn cho gia đình. Các bác sĩ suy đoán rằng anh Quan vô tình nhiễm Streptococcus suis khi xử lý thịt lợn sống. Qua kết quả xét nghiệm, Streptococcus suis thực sự đã được tìm thấy trong dịch não tủy của anh Quan và bệnh nhân cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não Streptococcus suis.
Viêm màng não Streptococcus suis là một bệnh truyền nhiễm cấp tính và nghiêm trọng do con người nhiễm Streptococcus suis. Theo các bác sĩ, vết thương trên da người có thể bị nhiễm trùng do tiếp xúc với lợn bệnh/chết nhiễm Streptococcus suis hoặc do ăn thịt lợn bệnh nhiễm khuẩn nấu chưa chín kỹ, thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày.
Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như nhức đầu, sốt, nôn mửa, cứng cổ, rối loạn ý thức, chóng mặt và run chân tay. Điều đáng chú ý là gần một nửa số bệnh nhân sẽ phải chịu những di chứng do suy giảm thính lực như ù tai, giảm thính lực.
Streptococcus suis không chịu được nhiệt độ cao, khi nấu thịt lợn, Streptococcus suis có thể bị tiêu diệt miễn là được nấu chín kỹ. Ngoài ra, các bác sĩ nhắc nhở, nên để riêng thực phẩm sống và chín trên thớt để tránh lây nhiễm chéo. Những người cần tiếp xúc với lợn, thịt lợn trong thời gian dài nên đeo găng tay, đặc biệt khi có vết thương trên da, không nên chạm trực tiếp vào thịt lợn sống.
Nguồn và ảnh: Southern News Network