Hạt cà phê Robusta được biết đến với đặc tính đắng, chứa nhiều caffein hơn so với hạt arabica.
Hạt Robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60% sản lượng cà phê toàn cầu còn lại. Hạt cà phê arabica thường được coi là có chất lượng cao hơn và có giá cao hơn cà phê vối.
Tuy nhiên, áp lực kinh tế toàn cầu đang dồn áp lực đối với cà phê robusta.
Báo cáo của BMI cho biết người tiêu dùng đang thay thế cà phê arabica bằng cà phê robusta để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát.
Giá cà phê Robusta gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn vào cuối tháng 5.
Ngoài ra, giá cà phê arabica cao hơn cà phê robusta đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019 do nhu cầu với hạt robusta tăng vọt.
Hackett cho biết: "Nói chung, châu Á ưa chuộng robusta hơn arabica và do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhu cầu về arabica.
Nhưng châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta.
Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets' Intelligence, cho biết: "Mặc dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn… nhưng việc chuyển sang cà phê robusta cho thấy cà phê có giá thành rẻ hơn đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn".
Gandolphi cho biết bà dự kiến thâm hụt 4,16 triệu bao cà phê robusta trong giai đoạn tháng 10/2023 đến tháng 9/2024.