Kem chuối không chỉ có lượng calo thấp hơn, hương vị thơm ngon mà các chất dinh dưỡng có trong chuối sau khi đông lạnh chẳng những không mất đi mà còn cao hơn. Ví dụ như hàm lượng polyphenol trong chuối đông lạnh có thể tăng gấp 2 lần, tác dụng chống oxy hóa cao có thể bảo vệ sức khỏe mạch máu và kích hoạt chức năng gan, giải độc và giảm cân.
Bản thân chuối là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
1. Hạ huyết áp
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, để duy trì huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, nên giảm lượng muối ăn vào và ăn nhiều thực phẩm chứa kali. Chuối là một trong những thực phẩm giàu kali hàng đầu. Sử dụng chuối đều đặn có được tác dụng hiệu quả trong việc hạ huyết áp.
2. Ngăn ngừa ung thư
Các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng chuối có một loại protein gọi là lectin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra, chất xơ, kali, folate và chất chống oxy hóa như vitamin C trong chuối đều có lợi cho hệ tim mạch.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, chuối rất giàu chất xơ có thể giúp hạ đường huyết. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
4. Cải thiện hệ tiêu hoá
Chất xơ và nước trong chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa. Một quả chuối có thể cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể con người.
Đặc biệt chuối xanh có chứa lượng lớn axit tannic, có tác dụng làm se đường tiêu hóa và có thể làm giảm các triệu chứng tiêu chảy cấp. Ngược lại, chuối chín có đốm đen là đối tác tốt cho chứng táo bón.
5. Tăng cường trí nhớ, giảm lo âu và hỗ trợ giấc ngủ
Chuối chứa tryptophan - một chất mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Ngoài tác dụng tăng cường trí nhớ, chất này cũng có tác dụng thư giãn tâm trạng và để cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Nguồn: edh.tw, MedicalNewsToday