Giáo dục

Bộ GD&ĐT tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ

13/06/2024 18:38

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ cho công chức, viên chức các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Chiều 13/6, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ cho công chức, viên chức các đơn vị thuộc và trực thuộc. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị.

Hội nghị thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức của các đơn vị, cơ sở giáo dục đại học trong toàn quốc.

Hội nghị cung cấp các thông tin cơ bản, thiết thực để áp dụng trong thực tiễn công tác chuyên nghiệp, hiệu quả hơn với các chuyên đề: Xây dựng vị trí việc làm của lãnh đạo, quản lý và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm công lập. Mối quan hệ giữa Đảng ủy với Hội đồng trường, Ban Giám hiệu của các cơ sở giáo dục đại học công lập;

Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học không trực thuộc Bộ GD&ĐT quản lý.
Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học không trực thuộc Bộ GD&ĐT quản lý.

Đánh giá chung về tổ chức, hoạt động của Hội đồng trường và công tác chuẩn bị hội đồng trường nhiệm kỳ mới; Một số quy định mới về công tác tổ chức cán bộ (Nghị định số 85/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ và các quy định của Đảng…); Xây dựng Đề án tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT; Công tác đánh giá, xếp loại và một số lưu ý về thi đua, khen thưởng.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT báo cáo chuyên đề tại Hội nghị tập huấn. (Ảnh: Thanh Nhã)
Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT báo cáo chuyên đề tại Hội nghị tập huấn. (Ảnh: Thanh Nhã)

GS.TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch CLB Hội đồng trường cho biết: "Từ các chuyên đề của Hội nghị, có những điểm mà các trường đang băn khoăn đã được làm sáng tỏ như trả lương theo vị trí việc làm. Danh mục vị trí việc làm là danh mục khung và tùy theo đặc thù của đơn vị để sắp xếp tùy theo tính tự chủ của từng trường. Từ đây mở ra để các đơn vị thuận lợi hơn".

Theo GS.TS Trần Diệp Tuấn, từ thực tế tại các cơ sở giáo dục đại học cho thấy nhiều nơi đang vướng mắc như số lượng vị trí việc làm quy định như thế nào, lương theo vị trí việc làm nhưng cũng có một dạng nữa là theo chức danh nghề nghiệp. Thế nên đôi khi vị trí quản lý lại có mức lương thấp hơn vị trí giảng viên chính nên phải làm rõ đối với những vị trí kiêm nhiệm.

Đại diện ĐH Huế kiến nghị Cục nhà giáo nên có văn bản hướng dẫn để các cơ sở triển khai thông tư 04, ví dụ chức vụ Phó Giám đốc ĐH không có tương đương nên sẽ không có Phó Chủ tịch Hội đồng đại học, nhưng trên thực tế đã có một số đơn vị có chức danh này…

Đại diện Trường ĐH Y Thái Bình nêu băn khoăn Đề án vị trí việc làm là do Hội đồng trường thông qua và trình Hiệu trưởng phê duyệt hay Hội đồng trường phê duyệt nội dung này?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận những ý kiến phát biểu tại Hội nghị liên quan đến công tác cán bộ, danh mục vị trí việc làm, Hội đồng trường... (Ảnh: Thanh Nhã)
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận những ý kiến phát biểu tại Hội nghị liên quan đến công tác cán bộ, danh mục vị trí việc làm, Hội đồng trường... (Ảnh: Thanh Nhã)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: "Liên quan đến công tác tổ chức và cán bộ là công việc quan trọng và khó và phải cập nhật thường xuyên các văn bản có liên quan, đảm bảo được sự đồng bộ. Trong đó, ngoài nghiên cứu cập nhật các văn bản của Đảng có liên quan, còn có cả những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như Luật viên chức, Luật Giáo dục đại học..., các thông tư, nghị định...".

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn giao cho Cục nhà giáo, Vụ Tổ chức cán bộ thống kê những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu trong Hội nghị để lãnh đạo Bộ GD&ĐT có căn cứ làm việc với các bộ, ngành có liên quan.

Tại Hội nghị, chuyên đề "Một số điểm mới trong công tác trả lương theo vị trí việc làm" được nhiều đại biểu thảo luận và nêu nhiều vấn đề thắc mắc từ thực tiễn. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý cần làm rõ Danh mục vị trí việc làm khác với Đề án vị trí việc làm. Trong đó, Danh mục vị trí việc làm là quy định khung do Bộ ban hành còn Đề án vị trí việc làm được cơ sở giáo dục ban hành căn cứ trên thực tế hoạt động và mức độ tự chủ của đơn vị.

Bài liên quan
Ứng phó áp thấp nhiệt đới, Đà Nẵng sẵn sàng phương án sơ tán dân
Ngày 15/7, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng ban hành Công điện ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD&ĐT tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ