Bộ GD&ĐT 'tuýt còi' các trường đại học yêu cầu thí sinh nhập học sớm

25/03/2023, 08:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, bộ cho phép các trường xét tuyển sớm nhưng không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và yêu cầu các em nhập học sớm.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: VTC News.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 cơ bản ổn định như năm ngoái. Một số điều khoản có hiệu lực từ năm 2023 như điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.

Bộ cũng sẽ hoàn thiện quy trình tuyển sinh, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1 để sinh viên có thể nhập học ngay đầu tháng 9. Cùng với đó, nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh...

Theo Thứ trưởng Sơn, những điều chỉnh trong năm nay tập trung vào kỹ thuật để giảm thiểu những sai sót. Bên cạnh đó, các trường đại học cũng có thêm dữ liệu tin cậy hơn để xét tuyển.

Ông Sơn nhấn mạnh bộ nhiều lần nhắc các trường về việc có thể thực hiện xét tuyển sớm nhưng không được yêu cầu thí sinh nhập học chính thức. Đồng thời, các trường cũng không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm.

Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT, lịch nhập học phải theo quy trình chung của Bộ GD&ĐT để bảo đảm quyền lợi, cơ hội của thí sinh.

Khi các trường cho thí sinh nhập học sớm, các em sẽ phân vân xem lựa chọn nhập học theo kết quả này hay chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác. Vì vậy, nhiều thí sinh có thể thể bở lỡ những cơ hội khác đáng ra cần ưu tiên hơn, ông Sơn nhấn mạnh.

Hiện, khoảng gần 100 trường đại học công bố phương án xét tuyển sớm bằng học bạ kết hợp với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2022 có gần 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, nhưng chỉ 35% trong số này đặt ngành trúng tuyển sớm ở nguyện vọng 1.

30% còn lại đặt ở các nguyện vọng khác (từ nguyện vọng hai trở đi) và 35% không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đỗ tốt nghiệp. Điều này cho thấy việc yêu cầu nhập học ngay khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước thì tỷ lệ ảo rất cao.

Điểm thi THPT 2022

140 truong dai hoc thong bao tuyen sinh bang hoc ba nam 2023 hinh anh

140 trường đại học thông báo tuyển sinh bằng học bạ năm 2023

0

Nhiều đại học trên cả nước tiếp tục công bố phương án xét tuyển bằng học bạ bậc THPT, một số trường yêu cầu thí sinh cần đạt học lực giỏi năm lớp 12 hoặc cả 3 năm.

Cac truong quan doi du kien so tuyen truoc 20/5 hinh anh

Các trường quân đội dự kiến sơ tuyển trước 20/5

0

17 trường quân sự tuyển sinh hệ đại học năm 2023 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, thời gian sơ tuyển dự kiến từ cuối tháng 3 đến trước 20/5.

Du kien tu 17/7 se cong bo diem thi tot nghiep THPT hinh anh

Dự kiến từ 17/7 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

0

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh.

Du kien Lich su thanh mon thi tot nghiep THPT bat buoc hinh anh

Dự kiến Lịch sử thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc

0

Tại dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 do Bộ GD&ĐT công bố, cùng với 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử sẽ là môn thi bắt buộc kể từ năm 2025.

Diem thi dai hoc cua A hau Phuong Nhi hinh anh

Điểm thi đại học của Á hậu Phương Nhi

0

Á hậu Phương Nhi tiết lộ tổng điểm ba môn thi đại học của cô là 25,6. Trong đó, người đẹp đạt 9 điểm môn Ngữ văn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD&ĐT 'tuýt còi' các trường đại học yêu cầu thí sinh nhập học sớm