Rau củ dập nát
Nhiều người có thói quen tiết kiệm, thường cố gắng tận dụng các loại rau củbị dập nát, thối, nấm mốc bằng cách cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, cách làm này không thể loại bỏ hoàn vi khuẩn, chất độc, đặc biệt là aflatoxin có trong chúng.
Aflatoxin là chất có độc tính cao do các loại nấm mốc sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Chất độc này ngấm vào toàn bộ rau củ bị nấm mốc, ngay cả phần không xuất hiện dấu hiệu nấm mốc và không mất đi sau khi nấu chín.
Trong khi đó, gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất nên sẽ rất nhanh chóng bị aflatoxin “tấn công” khi xâm nhập vào cơ thể. Khi aflatoxin tích tụ với số lượng lớn có thể làm tổn thương mô gan, khiến nhân tế bào gan sưng tấy, thoái hóa mỡ, chảy máu, thậm chí hoại tử do viêm nhiễm.
Aflatoxin còn là chất gây ung thư mạnh, độc tính của nó thậm chí còn hơn cả asen và là một trong những thủ phạm gây ung thư gan phổ biến nhất.
Ăn nhiều rau củ muối
Rau củ muối chua giúp bảo quản rau lâu hơn, đồng thời đem lại hương vị chua nhẹ, hơi mặn, ngon miệng khi ăn kèm cơm. Tuy nhiên, ăn rau được chế biến theo hình thức này không được giới chuyên gia khuyến khích, vì nó chứa nhiều muối, không tốt cho huyết áp, đường huyết.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và nguy cơ tạo thành ung thư.
Nhìn chung, rau củ muối chỉ nên sử dụng hạn chế. Thay vì đó, bạn nên chế biến bằng cách hấp, luộc.