Bữa trưa bán trú: Căng thẳng tìm nhà cung cấp suất ăn chất lượng

03/11/2023, 18:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong công tác tổ chức bán trú, chất lượng bữa ăn luôn là mối quan tâm đặc biệt của các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh.

“Quận có 13 trường tiểu học, song chỉ 3 trường được đầu tư nâng cấp đảm bảo đủ điều kiện nhà bếp, nhà ăn… để tự tổ chức bếp ăn. Còn 10 trường phải hợp đồng với cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn cho học sinh để đảm bảo thuận lợi, đáp ứng nhu cầu phụ huynh”, bà Phương chia sẻ.

Cô Đinh Thị Hoàng Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Hòa 2 (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết, trường xây từ lâu, cơ sở vật chất để tự tổ chức bếp ăn không đảm bảo. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu bán trú của học sinh, nhà trường hợp đồng, thuê cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp. Nhu cầu phụ huynh đăng ký học bán trú ít, khoảng 115/341 học sinh (năm học 2023 - 2024), nên việc tìm đơn vị cung cấp thức ăn không dễ dàng.

“Quy mô bán trú nhỏ cũng ảnh hưởng đến chi phí bữa ăn. Nếu thu ít sẽ không đảm bảo chất lượng, thu nhiều hơn lại vượt quy định. Thời gian qua, nhà trường phải linh hoạt hợp đồng ghép chung với các trường lân cận...”, cô Lan chia sẻ.

Ở khu vực đô thị, đa số phụ huynh học sinh trên địa bàn là cán bộ viên chức Nhà nước, công nhân, người lao động tại khu công nghiệp. Nhu cầu phụ huynh gửi con học bán trú cao, nhất là đối tượng học sinh tiểu học. Không có bếp ăn, nhiều trường học phải hợp đồng suất ăn công nghiệp.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua, ngành Giáo dục các địa phương thường xuyên chỉ đạo nhà trường chủ động phối hợp với trung tâm y tế, UBND phường… kiểm tra điều kiện hoạt động của cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp.

“Chúng tôi cũng lưu ý cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động phối hợp với cơ sở nấu ăn linh hoạt thực đơn, tính toán đảm bảo khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Đồng thời với kinh phí bữa ăn, khi tính toán khoản thu phải đảm bảo sát giá suất ăn, chất lượng không được kém hơn”, bà Nguyễn Kiều Phương cho hay.

Tổ chức bữa ăn bán trú khó khăn nên nhiều trường phải dựa vào điều kiện thực tế để giới hạn số lượng. Cuối tháng 8/2023, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3, TPHCM) thông báo kế hoạch tổ chức bán trú của năm học 2023 - 2024. Trong đó nhấn mạnh, vì điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự quản lý…, nhà trường chỉ tổ chức bán trú cho những học sinh khối 10, 11 và 12 gặp khó khăn về đi lại, không tổ chức bán trú đại trà.

_____________________________

Kỳ 3: Giải bài toán chất lượng

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/bua-trua-ban-tru-cang-thang-tim-nha-cung-cap-suat-an-chat-luong-post659782.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/bua-trua-ban-tru-cang-thang-tim-nha-cung-cap-suat-an-chat-luong-post659782.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bữa trưa bán trú: Căng thẳng tìm nhà cung cấp suất ăn chất lượng