Cà rốt đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng người này cần chú ý khi ăn

N.HÀ (VOV.VN) | 20/01/2024, 16:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cà rốt đen có hương vị độc đáo và cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn, dưới đây là những lợi ích đáng ngạc nhiên của cà rốt đen đối với sức khỏe của chúng ta.

Mặc dù cà rốt đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều cần thiết là phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống cân bằng cùng với các loại trái cây và rau quả khác. Ngoài ra, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tránh các biến chứng.

Cà rốt đen tốt cho bệnh tiểu đường.

Cà rốt đen tốt cho bệnh tiểu đường.

Có thể ăn cà rốt đen mỗi ngày?

Kết hợp cà rốt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là lựa chọn có lợi nhờ mật độ dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều độ và đa dạng vẫn cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Việc bổ sung quá nhiều beta-carotene, có hàm lượng cao trong cà rốt đen, có thể gây ra một tình trạng vô hại nhưng đáng chú ý được gọi là caroten huyết, khiến da chuyển sang màu vàng cam, chuyên gia cho biết.

Hơn nữa, những người tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc có khuynh hướng ăn thực phẩm chứa oxalate, có thể cần phải tiết chế lượng chất dinh dưỡng nhất định có nhiều trong cà rốt đen.

Sự đa dạng trong chế độ ăn uống là chìa khóa để đảm bảo phổ rộng các chất dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ bổ sung quá mức bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Việc kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả cùng với cà rốt đen có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu và chất phytochemical.

Do đó, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn chế độ ăn uống.

Ai nên tránh ăn cà rốt đen?

Mặc dù cà rốt đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số nhóm cá nhân nhất định có thể cần phải thận trọng.

Vấn đề về thận

Những người có vấn đề về thận, đặc biệt là những người có chế độ ăn hạn chế kali, cần hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng kali cao, chẳng hạn như cà rốt đen, để ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn.

Độ nhạy oxalat

Những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat nên hạn chế ăn thực phẩm giàu oxalat, chẳng hạn như cà rốt đen, để giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Các vấn đề về da

Bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu beta-carotene, như cà rốt đen gây ra chứng carotenemia, một tình trạng vô hại khiến da chuyển sang màu vàng cam. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do khối lượng cơ thể thấp hơn.

Dị ứng hoặc nhạy cảm

Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cà rốt hoặc các loại rau liên quan nên tránh cà rốt đen để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Một số loại thuốc

Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi ăn cà rốt đen do hàm lượng vitamin K cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà rốt đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng người này cần chú ý khi ăn