Sức khỏe

Cải bẹ xanh chữa gút, chống lão hoá da

Phạm Hoa 03/03/2024 07:58

(GDTĐ) - Cải bẹ xanh hay cải đắng là loại rau phổ biến tại Việt Nam, vị hơi đắng, tính hàn; có tác dụng thông kinh, ích khí, giải cảm, tiêu đờm. Các vitamin A, B, K và axit amin có trong cải xanh như catot, nicotic, albumin, rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh gút hiệu quả.

Cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cải bẹ xanh:

Chữa bệnh gút: Dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả.

Bệnh gút hình thành do chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng lượng, nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản.

Nam giới ở độ tuổi trưởng thành dễ mắc bệnh gút, tuổi càng cao tỉ lệ mắc bệnh này càng nhiều hơn (trên 65 tuổi). Ngoài chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gút còn được khuyên dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây bệnh.

cai-be-xanh.png

Chống lão hóa da: Với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, giàu chất chống oxy hóa và axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Vì vậy mỗi ngày dùng từ 200 – 300 gr rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn sẽ giữ được sự tươi trẻ.

Trị viêm họng: Phần thân và lá của cải bẹ xanh dùng làm rau ăn, bên cạnh đó phần hạt có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh: viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ, các chứng phong hàn…

Có thể sử dụng hạt cải bẹ xanh để chữa bệnh bằng cách tán nhuyễn sau đó cho vào một ít nước, khuấy cho đến khi thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại sẽ thấy hiệu quả và giảm đau họng ngay. Ngoài ra, hạt cải bẹ xanh còn dùng để chữa trị các chứng đau lưng, đau xương sống, bệnh tiêu chảy…

Với cải bẹ xanh khi luộc nên cho nước nhiều, thêm muối, để lửa lớn cho nước sôi già mới thả rau cải vào. Vớt ra nên xả với nước lạnh để giữ độ giòn của rau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cải bẹ xanh chữa gút, chống lão hoá da