Cảnh báo nguy cơ học sinh bị bắt nạt trực tuyến

PV | 25/10/2021, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Học trực tuyến, học sinh được dùng máy tính, điện thoại di động, đồng nghĩa với việc tăng thời gian sử dụng Internet. Theo các giáo viên, chuyên gia, điều này tăng nguy cơ bị bắt nạt online.

Mới đây, Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức Hội thảo quốc tế trực tuyến về chủ đề “Phòng chống bạo lực trên không gian mạng”. Hơn 20.000 giáo viên, học sinh, cán bộ quản lí đến từ 21 quốc gia trên thế giới tham gia hội thảo.

Cô Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, nói rằng bắt nạt, lừa đảo, bạo lực trên không gian mạng đang là một trong những thách thức lớn trong bối cảnh toàn cầu hóa. Do đó, học sinh cần được trang bị kiến thức cơ bản về việc sử dụng Internet an toàn. Nhóm dự án dự định tổng hợp video của các chuyên gia, diễn giả để gửi tặng học sinh trong và ngoài nước.

Các chuyên gia cho rằng, phụ huynh nên theo sát con trong các hoạt động mạng như: kiểm soát ứng dụng và lịch sử duyệt web mỗi ngày; kết bạn với con trên mạng xã hội; quy ước thời gian sử dụng Internet… Trò chuyện với con về quy tắc sử dụng mạng để không lộ thông tin cá nhân, về những loại thông tin không nên chia sẻ, phát tán…

Bà Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho hay, bố mẹ đi làm, học sinh có nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử, trong khi không gian mạng có nhiều cám dỗ. Chị Đỗ Phương Trang (có con học lớp 9 một trường THCS tại quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, thời gian con dùng máy học trực tuyến khoảng 8 tiếng/ngày, chưa kể buổi tối, nhưng rất khó giám sát, vì con ở phòng riêng, chốt cửa, bố mẹ muốn vào phải gõ cửa. Do đó, nếu con giả vờ tắt đèn đi ngủ và lén chơi game, chát chít với nhóm bạn đến khuya bố mẹ cũng khó có thể kiểm soát. “Mới đây, tôi rất sốc khi tình cờ phát hiện con chát với nhóm bạn với từ ngữ khó tin liên quan đến sex. Hoá ra, con có bạn gái và nhóm bạn đề nghị chụp ảnh hai đứa hôn nhau gửi vào nhóm và con cũng đồng ý. Đây là chuyện tế nhị, tôi không biết phải nói với con thế nào nên trằn trọc mất ngủ mấy đêm”, chị Trang nói.

Nhiều hình thức bắt nạt online

Mới đây, PGS.TS Trần Thành Nam (Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội) dẫn một nghiên cứu về trẻ em, thanh thiếu niên tham gia các hoạt động trực tuyến cho thấy, trong 5-6 năm qua, trẻ dưới 9 tuổi sử dụng Internet tăng lên đáng kể. Internet có thể khiến trẻ em xa rời việc học tập hoặc việc tương tác trong thế giới thực; lạm dụng không gian ảo dễ dẫn đến nghiện Internet, nghiện game.

Ngoài ra, tham gia nhiều hoạt động trực tuyến có nguy cơ đối mặt tình trạng bắt nạt trực tuyến. Một khảo sát của nhóm chuyên gia với gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS tham gia cho thấy, có 0,5-1,6% học sinh báo cáo thường xuyên bị bắt nạt trực tuyến bởi các hình thức khác nhau như: gửi tin nhắn đe doạ; đăng tin nhắn, ảnh bí mật lên mạng; tẩy chay; viết không đúng sự thật; bình luận tiêu cực về cá nhân…

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Đình Sơn (Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội) cho biết, bạo lực học đường bao gồm trêu ghẹo, cô lập, bắt nạt, lời đồn và đánh nhau tập thể. Trên mạng cũng xuất hiện hiện tượng băng nhóm bắt nạt nhau bằng lời đồn và cô lập nhóm. Theo ông Sơn, để con tránh bị bắt nạt trực tuyến, cha mẹ khi cho con dùng mạng cần chú ý các vấn đề bắt nạt trên mạng, ham game, mê thần tượng vì thích nổi trội và các nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Về tâm lý, bản chất của kẻ bắt nạt theo lứa tuổi mạnh nhất là 9-16 tuổi, vì tuổi này trẻ nổi loạn cực điểm do muốn tự do, đi tìm cái tôi, muốn khẳng định mình.

Bài liên quan
Chập chờn giờ học trực tuyến ở xóm Phao
Đường truyền không ổn định, thiếu điện thoại thông minh..., khiến giờ học trực tuyến của những đứa trẻ ở xóm Phao (Long Biên, Hà Nội) càng thêm khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo nguy cơ học sinh bị bắt nạt trực tuyến