Cảnh báo tình trạng sinh viên vay tín dụng đen

PV | 16/11/2021, 08:56

Một sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vay tín dụng đen với số tiền gốc lẫn lãi hơn 300 triệu đồng, không có khả năng chi trả nên bị đe dọa, khủng bố tinh thần.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM từng cảnh báo sinh viên về những hậu quả khôn lường khi vướng vào tín dụng đen. Tuy nhiên, trường vẫn ghi nhận một vài trường hợp sinh viên tìm đến tín dụng đen để vay tiền chi tiêu. Mới đây nhất là trường hợp một sinh viên năm thứ hai vướng vào bẫy này, đến khi phát hiện, số tiền nợ cả gốc lẫn lãi đã hơn 300 triệu đồng.

Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết trường hợp này được gia đình báo về trường để hỗ trợ cách giải quyết.

Theo lời kể của gia đình, tháng 3 vừa qua, phụ huynh có gửi hơn 10 triệu đồng để T. - sinh viên năm thứ hai, đóng học phí. Không may, em này làm mất. Vì lo sợ nên sinh viên không nói với gia đình, tự xoay sở. Đến hạn đóng học phí, T. chọn cách vay tiền tín dụng đen qua ứng dụng (app) cho vay trực tuyến có lãi suất cao với suy nghĩ sẽ chi tiêu tiết kiệm và đi làm thêm để trả nợ.

Tuy nhiên, lãi mẹ đẻ lãi con, đến hạn, sinh viên này không có đủ tiền để trả nợ. App này giới thiệu qua những app khác, cùng đường dây, để sinh viên tiếp tục vay trả nợ. Việc này cứ lặp lại thành vòng tuần hoàn trong mấy tháng qua. Đến khi số tiền nợ quá lớn, T. bị người của các tổ chức tín dụng đen nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần. Không chịu nổi, em đã thú thực với gia đình.

"Qua danh sách gia đình gửi, sinh viên này vay tiền ở hàng chục app khác nhau. Khi app này đến hạn trả tiền, không vay thêm được nữa thì giới thiệu qua app khác và đều thuộc một đường dây. Gia đình đã liên hệ và đã được luật sư cố vấn của trường hướng dẫn cách làm việc, giải quyết tình trạng này", thạc sĩ Thoa nói.

tin-dung-den.jpg

Trường hợp khác, tháng 9/2021 vừa rồi, gia đình anh K đã phải đóng cửa trốn về quê chỉ vì con trai anh - năm nay mới học lớp 12 mà đã dám bỏ học, trốn nhà đi chơi bời lêu lổng và ăn chơi tốn kém. Vì giấu bố mẹ, nên khi không có tiền tiêu, con trai anh đã liều mình lấy chứng minh nhân dân và cung cấp số điện thoại để gửi cho một app vay tiền trên mạng. Chỉ khi những chủ nợ đến đòi thì vợ chồng anh K mới tá hỏa. Vì nghĩ con mình đang học lớp 12, rồi đang trong quá trình ôn thi đại học nên thằng bé vẫn nói đi học cùng bạn, rồi ngủ nhà bạn, chứ anh nghĩ con mình đâu dám làm điều “tày trời” ấy. Vợ chồng anh đều làm nghề đơn giản. Vợ có nghề gội đầu cắt tóc, chồng lái taxi, suốt ngày cắm cúi vào công việc, chứ có biết vay tiền trên app là như thế nào đâu.

Khi vỡ chuyện thì con trai anh K mới mếu máo khai sự thật. Hóa ra, cậu thích một cô bạn cùng lớp. Sự sĩ diện của lứa tuổi mới lớn đã khiến chàng ta “bao” tất cả các cuộc uống nước của nhóm bạn khi có cô bạn gái kia cùng tham gia. Không những thế, để chinh phục “người đẹp”, ngoài sắm sanh quần áo cho riêng mình, cậu còn không ngại ngần tặng cô gái nhiều đồ công nghệ đắt tiền như: đồng hồ công nghệ, tai nghe… Không có tiền thì… vay. Lên mạng thì bao nhiêu app cho vay, mà thủ tục lại dễ dàng nên cậu nhanh chóng vướng vào nợ nần. Số tiền nợ thế nào mà lên đến gần 200 triệu.Các đối tượng đòi nợ đã đến tận nhà anh K. Tiền kiếm được hằng ngày cũng chỉ đủ ăn, nên vợ chồng anh không có tiền trả. Vợ chồng anh phải lánh về quê, thì các đối tượng ném chất bẩn vào nhà và tiếp tục khống chế gia đình người em anh K sống ngay bên cạnh. Gia đình em anh K cũng không biết xử lý bằng cách nào, khi hằng ngày phải đối diện với các đối tượng côn đồ đến đòi nợ. Anh đã phải nhờ tư vấn khắp nơi để tìm cách xử lý.

Qua sự việc này, một lần nữa, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cảnh báo sinh viên tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất do ngân hàng Nhà nước công bố. Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao cần liên hệ phòng Công tác sinh viên và Thanh tra giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

Sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người ngoài hoặc trên ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng. Trường khuyến cáo toàn thể sinh viên khi gặp khó khăn đột xuất về tài chính có thể liên hệ nhà trường để được hỗ trợ.

Nếu thực sự có nhu cầu vay tiền, sinh viên cần tìm đến các dịch vụ tài chính ngân hàng chính thức, app cho vay đã được cấp phép. Đặc biệt, sinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để được hỗ trợ, không nên vay từ các tổ chức, quỹ tín dụng không rõ ràng.

"Bên cạnh việc hỗ trợ để sinh viên vay vốn học tập từ ngân hàng chính sách địa phương, nhà trường còn có chính sách hỗ trợ tài chính và trong đó có hỗ trợ sinh viên gặp những khó khăn đột xuất", thạc sĩ Thoa nói.

Bài liên quan
Giải mã vụ án nữ sinh viên Học viện Ngân hàng mất tích
Khi đã bắt giữ kẻ thủ ác, các chiến sĩ vẫn đau đáu nỗi niềm tìm bằng được thi thể nữ sinh. Vì thế, hàng trăm chiến sĩ đã vào cuộc tìm kiếm để đưa nạn nhân về với gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo tình trạng sinh viên vay tín dụng đen