Cắt gần hết dạ dày lại phát hiện mắc ung thư trực tràng

PV | 23/02/2023, 10:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đã phẫu thuật cắt gần hết dạ dày, nhưng mới đây bác sĩ lại phát hiện bệnh nhân có diễn tiến ung thư trực tràng.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vừa tiếp nhận một người bệnh nam 47 tuổi tiền sử ung thư dạ dày năm 2018 đã phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch và điều trị hoá chất bổ trợ 8 chu kỳ ổn định.

Tháng 11/2022 người bệnh có tình trạng tắc ruột cấp cứu do u đại tràng được phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo để giải quyết tình trạng tắc ruột.

Từng mắc ung thư dạ dày, người đàn ông lại âm thầm mắc ung thư trực tràng - 1

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh.

Hậu phẫu người bệnh được soi đại tràng và dạ dày phát hiện ung thư đại tràng hai vị trí (đại tràng góc gan và ung thư đại tràng trái).

Bệnh nhân được hội chẩn điều trị với phác đồ hoá chất tiền phẫu. Sau điều trị hóa chất 3 chu kỳ đánh giá khối u đại tràng đáp ứng một phần. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật: Cắt toàn bộ đại tràng, nạo vét hạch.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công. Sau 9 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

Theo Ths. Bs. Phạm Đức Tuấn - Khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân Bệnh viện cho biết: Ung thư đại trực tràng là 1 trong 10 loại ung thư thường gặp. Ngoài các yếu tố nguy cơ như: tuổi, di truyền gia đình, thói quen ăn uống, bệnh viêm nhiễm mạn tính, polyp và người bệnh đã từng điều trị ung thư....

Đối với trường hợp người bệnh trên là khá đặc biệt vì ung thư đại tràng đồng thời hai vị trí trên người bệnh ung thư dạ dày đã điều trị ổn định. Bởi thông thường hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đơn độc ở một vị trí như manh tràng, đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng sigma hoặc trực tràng.

Ung thư đại trực tràng thường diễn tiến âm thầm với các triệu chứng không điển hình như: thay đổi thói quen đại tiện (số lần đại tiện), thay đổi tính chất phân (phân nhầy máu, phân nát, phân lỏng, thay đổi khuôn phân). Khi khối u lớn dần lên người bệnh sẽ có các biểu hiện bán tắc ruột hoặc tắc ruột như: đau bụng, bụng chướng, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, gầy sút cân...

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì việc phát hiện và điều trị sớm giúp loại bỏ được một số bệnh có khả năng ung thư hoá, tăng khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn sớm, giảm gánh nặng kinh tế điều trị, giảm sự tàn phá của điều trị ung thư khi bệnh ở giai đoạn muộn...

Bài liên quan
Thủ phạm số 1 gây ung thư dạ dày gấp 10 lần thuốc lá và rượu
Lao Liu, 52 tuổi (Trung Quốc) bị đau bụng trên liên tục 3 tháng, đồng thời chán ăn và sụt cân, đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nói ông đã bị ung thư dạ dày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cắt gần hết dạ dày lại phát hiện mắc ung thư trực tràng