Thành phần hóa học: Trong củ có một chất độc đắng gọi là phytolaccatoxin, rất nhiều muối kali nitrat, axit oxymyristinic và một chất steroid saponin; có sách nêu có axit esculentic.
Tính vị, tác dụng: Rễ vị đắng, tính lạnh, có độc. Tác dụng trục thủy tiêu thũng, thông lợi nhị tiện, giải độc tán kết. Ở Ấn Độ cây được xem như có tác dụng gây ngủ. Trong rễ có steroid saponin, chất này có tác dụng diệt tinh trùng.
Cây thương lục có độc không?
Báo VnExpress dẫn nguồn từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, thương lục là loại cây thảo dược sống lâu năm. Trong Đông y, cây thương lục có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc.
Phytolaccatoxin là chất độc trong tất cả bộ phận của cây, khi ăn phải lượng nhiều sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Chi cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ; không tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc đông y khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc; không uống nhiều rượu ngâm thuốc hoặc ngâm nội tạng động vật.
Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn để phục vụ điều tra, đồng thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.