Đặc biệt, bác sĩ còn nhấn mạnh: “Uống nhiều những món ăn đại bổ này chẳng khác gì tự sát. Dù đồ ăn có bổ dưỡng tới mấy cũng nên ăn với lượng vừa phải”.
2 loại thực phẩm nên ăn vừa phải để tránh hại thận
- Những món canh bổ dưỡng
Khi thời tiết lạnh, nhiều người sẽ uống các món canh hoặc súp bổ dưỡng. Thế nhưng, bạn cần biết rằng, những món canh này bao gồm hải sản, nội tạng động vật, thịt bò, thịt cừu… chúng rất giàu purine. Nếu ăn thường xuyên và quá nhiều sẽ khiến axit uric tăng cao, dễ dẫn tới bệnh gút và suy thận.
- Trà sữa
Hương vị trà sữa đa dạng, được giới trẻ vô cùng yêu thích. Nhưng điều bạn không biết là hàm lượng đường fructoza trong trà sữa rất cao, khi ăn cùng với các loại topping khác nhiều calo hoặc cùng với các món ăn vặt chiên rán sẽ khiến cơ thể quá tải để tiêu hóa.
Khi gan thận hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi, nó sẽ bị tổn thương khiến chất độc tích tụ lại bên trong không được đào thải ra ngoài, từ đó dẫn tới hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm xuất hiện.
2 bất thường phổ biến cảnh báo suy thận
- Luôn bị đau chân và chuột rút
Trong cuộc sống hằng ngày, tình trạng đau mỏi chân thường xuyên xảy ra, nhiều người cho rằng do thiếu canxi. Trong khi đó, nếu nồng độ axit uric tiếp tục tăng cao, cơ thể con người sẽ sản sinh ra một lượng lớn tinh thể urat, lâu dần máu lưu thông kém sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau khớp, sỏi thận, chuột rút.
- Thường xuyên thức dậy nửa chừng vào ban đêm
Nếu axit uric trong cơ thể quá cao sẽ tạo thành tinh thể, không thể đào thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường và chức năng giải độc của thận, từ đó gây ra tình trạng tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm.
Đặc biệt, nếu bạn không uống nhiều nước trước khi ngủ và thức dậy 3-5 lần trong đêm, cần cẩn trọng với bệnh suy thận.