Moon cho biết: "Ngoài ra, [một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Advances in Nutrition] cho thấy quả óc chó, nguồn cung cấp omega-3 ALA tốt nhất trong số các loại hạt, có vai trò hữu ích trong việc giữ cho tim và não khỏe mạnh để lão hóa khỏe mạnh".
3. Có lợi cho não bộ
Moon cho biết: "Não bộ có 60% là chất béo và nó thích omega-3 hơn để giúp các tế bào thần kinh giao tiếp hiệu quả". Omega-3 không chỉ giữ cho não hoạt động bình thường mà còn có thể cải thiện chức năng nhận thức. Hultin cho biết: "Có một số nghiên cứu hấp dẫn về omega-3 và sức khỏe não bộ, bao gồm cả lợi ích bảo vệ tiềm năng chống lại sự suy giảm nhận thức".
Một phân tích tổng hợp năm 2023 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết rằng việc tăng lượng axit béo omega-3 EPA hoặc DHA có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một lần nữa, kết quả có thể là do tính chất chống oxy hóa của omega-3.
4. Cải thiện tâm trạng
Do khả năng chống viêm, omega-3 có thể tác động đến mức cortisol (một loại hormone gây căng thẳng) trong cơ thể. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng năm 2021 về Tâm thần phân tử đã yêu cầu những người trưởng thành khỏe mạnh bổ sung omega-3 hoặc giả dược trong bốn tháng. Nhóm được bổ sung omega-3 có mức cortisol thấp hơn tới 30%. Do những kết quả này, các tác giả tin rằng bổ sung omega-3 có thể làm giảm mức độ căng thẳng và nguy cơ trầm cảm.
Ăn cá ít nhất hai lần một tuần
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, nhưng hầu hết mọi người đều không đạt được mục tiêu này. Hultin cho biết: "Nếu bạn ăn cá và hải sản, một số nguồn giàu omega-3 nhất là cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu... Đối với những người lo lắng rằng việc nấu cá rất phức tạp hoặc sẽ bị hỏng quá nhanh, tôi nói với họ rằng họ có thể áp chảo cá đông lạnh trong một ít dầu ô liu trong vài phút, nêm gia vị, thêm một ít nước, sau đó đậy nắp để hấp thêm 6-8 phút nữa".
Kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống để cung cấp omega-3. Moon cho biết: "Quả óc chó là loại hạt duy nhất có lượng omega-3 ALA đáng kể ở mức 2,5g mỗi nắm, cao hơn 100% lượng khuyến nghị hàng ngày". Ngoài việc cho chúng vào bát ăn sáng, quả óc chó có thể được sử dụng trong các món ăn khi kết hợp với nguyên liệu từ thực vật. Hultin cho biết thêm rằng hạt lanh là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào và là nguồn bổ sung tuyệt vời cho sinh tố.
Nguồn và ảnh: Eating Well, Healthline